Thời gian học phục hồi chức năng ngắn hạn là bao lâu?

Thời gian học phục hồi chức năng ngắn hạn tại Y dược Tôn Thất Tùng từ 6- 9 tháng, cụ thể chương trình học sẽ được ban tư vấn tuyển sinh y dược Tôn Thất Tùng nêu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Phục hồi chức năng là gì? Chứng chỉ phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là chuyên ngành nghiên cứu, áp dụng các biện pháp, kỹ thuật y học, xã hội, giáo dục nhằm cải thiện, nâng cao khả năng hoạt động của bệnh nhân sau chấn thương hoặc người khiếm khuyết, khuyết tật bẩm sinh.

Học viên muốn tham gia khóa học chứng chỉ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng thì trước tiên phải biết được chứng chỉ này là gì. Hiểu một cách đơn giản, chứng chỉ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp để hành nghề phục hồi chức năng.

Thời gian học phục hồi chức năng ngắn hạn là bao lâu?
Thời gian học phục hồi chức năng ngắn hạn là bao lâu?

Đây là một chứng chỉ hết sức quan trọng. Bởi vì theo quy định của Luật khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành thì Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cần phải có Văn bằng chuyên môn và Chứng chỉ phục hồi chức năng mới đủ điều kiện tham gia hoạt động khám chữa bệnh trong lĩnh vực phục hồi chức năng.

Chương trình học chứng chỉ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng tại TPHCM.

Sau khi theo học chứng chỉ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, người học sẽ được trau dồi cả về kiến thức y khoa liên quan đến phục hồi chức năng và các kỹ năng để hành nghề. Trong đó có hai nội dung cơ bản được đào tạo kỹ lưỡng là sử dụng các tác nhân vật lý và vận động trị liệu. Cụ thể là:

 Sử dụng các tác nhân vật lý bao gồm

 • Quang trị liệu: dùng các ánh sáng hồng ngoại, tử ngoại, tia Laser. Nhiệt trị liệu: nóng, lạnh.
 • Điện trị liệu: dòng điện một chiều, dòng điện xung, điện trường cao tần, điện trường cao áp, điện cảm ứng, dòng galvanic, các dòng điện giảm đau (dòng siêu kích thích điện – xoa bóp, dòng diadynamic, dòng giao thoa), kích thích điện thần kinh cơ,
 • Siêu âm trị liệu: dùng sóng nén.
 • Thuỷ trị liệu với các kỹ thuật như: ngâm, tắm, vòi tai, uống, khí dung, Từ trị liệu: điện từ trường, nam châm vĩnh cửu,
 • Oxy cao áp trị liệu. Cơ động học trị liệu: xoa bóp, kéo dãn, nắn chỉnh bằng tay, máy kéo dãn cột sống, máy rung cơ học,

+ Vận động trị liệu:

 • Tập động tác: thụ động, chủ động, có giúp sức, có lực cản, tưởng động,
 • Tập theo bài tập: có kết hợp động tác, liên hoàn,
 • Tập với dụng cụ: gậy, bòng, xe đạp, máy cơ học,
 • Tập trong nước: kết hợp vận động và thuỷ trị liệu.
 • Điều trị bằng tư thế để hạn chế các mẫu co cứng bệnh lý, tư thế xấu,

Đối tượng tham gia học chứng chỉ phục hồi chức năng

Khóa học chứng chỉ phục hồi chức năng hướng đến các đối tượng sau:

 •  Tất cả mọi đối tượng có nhu cầu tham gia, tìm hiểu học phục hồi chức năng đều được tham gia khóa học. Những đối tượng được tập trung hơn hết là đội ngũ y bác sĩ hoạt động phục hồi chức năng cho bệnh nhân.
 •  Chủ kinh doanh và nhân viên tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh phục hồi chức năng bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt nhưng chưa có chứng chỉ phục hồi chức năng.
 • Đối tượng có nhu cầu mở cơ sở hành nghề xoa bóp bấm huyệt và có định hướng đi làm trong nghề xoa bóp bấm huyệt để phục hồi chức năng.

Thời gian học phục hồi chức năng ngắn hạn tại TPHCM

 • Thời gian đào tạo phù hợp kết hợp với ngôi trường đào tạo chất lượng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam – Trường Y dược Tôn Thất Tùng được đánh giá cao bởi những sinh viên đã từng theo học tại Trường.
 • Trong quá trình học tại đây, sinh viên sẽ được các giảng viên với trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc sẽ truyền đạt đầy đủ kiến thức một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Đặc biệt, sinh viên sẽ được học theo mô hình Viện – Trường với thời gian thực hành lên đến 70% và lý thuyết 30%. Điều này giúp sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức mà còn thành thạo trong việc thực hiện, đáp ứng mục tiêu sinh viên ra trường “sâu Y lý, giỏi Y thuật, giàu Y đức”.
 • Kết thúc thời gian đào tạo và đảm bảo các quy định về tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được cấp chứng chỉ phục hồi chức năng theo đúng quy định Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp khi học phục hồi chức năng ngắn hạn

 • Hoàn thành khóa học chứng chỉ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, người học có nhiều vị trí để lựa chọn làm việc.
 • Các vị trí cần chứng chỉ này như bác sĩ phục hồi chức năng tại hệ thống tất cả các bệnh viện; nhân viên nghiên cứu, phát triển các phương pháp phục hồi; cán bộ quản lý trong hệ thống Bộ Y tế; thành viên các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ và phát triển cộng đồng.
 • Hy vọng với những thông tin mà bài viết này đã cung cấp ở trên thì mọi người hiểu về chứng chỉ này. Và đối với những ai đang muốn có chứng chỉ này sẽ tìm được địa chỉ học chứng chỉ phục hồi chức năng phù hợp.

Hồ sơ tuyển sinh chứng chỉ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng 2021 bao gồm:

– Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp và Học bạ THPT (thí sinh tốt nghiệp năm 2020 nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời);

– Các giấy tờ xác nhận đối tượng và khu vực ưu tiên (nếu có);

– 02 ảnh màu (cỡ 3×4), phía sau ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh;

– 01 phong bì dán tem, ghi địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Địa chỉ nhận hồ sơ và học tập Trường trung cấp y dược Tôn Thất Tùng:

 • +Tại Hà Nội: 28 Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q. Từ Liêm-Hà Nội
 • +Tại Ninh Bình:Số 81Phạm Thận Duật-P.Bích Đào-TP. Ninh Bình.
 • +Tại TpHCM: Bis 168 Phan Văn Trị- Q. Gò Vấp-TpHCM

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ