Điều kiện học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp

Xét nghiệm là một trong những ngành cận lâm sàng rất quan trọng, góp phần giúp bác sĩ chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh. Vậy điều kiện học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp

Mục tiêu đào tạo ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp

Mục tiêu của ngành là đào tạo học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp có kiến thức nền tảng về y học cơ sở, kiến thức chuyên ngành về khoa học sức khỏe, có khả năng thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm y khoa hỗ trợ chẩn đoán từ thường quy đến chuyên sâu, thuộc các chuyên ngành Hóa sinh, Huyết học, Vi sinh, Ký sinh, Tế bào – Giải phẫu bệnh, Sinh học phân tử.

học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp

Học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp ra làm gì?

Sau khi hoàn tất chương trình học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp, các bạn có thể thực hiện các công việc sau:

• Pha hóa chất, thuốc thử và chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện nhằm thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm.
  • Tổ chức, đón tiếp, giúp đỡ, hướng dẫn và chuẩn bị bệnh nhân trước khi lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm.
  • Thực hiện các kỹ thuật xác định ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh.
  • Phân tích các chất trong máu, dịch sinh vật, đồng thời thực hiện công tác truyền máu an toàn và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc,…
  • Sử dụng thành thạo các trang thiết bị tự động hóa để thực hiện các xét nghiệm.
  • Thiết lập, điều chỉnh, kiểm tra các quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng các xét nghiệm.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành.

Điều kiện học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp

Các bạn thí sinh có nguyện vọng theo học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp cần đáp ứng những điều kiện như sau:

• Phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp một văn bằng trung cấp trở lên được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, hay nói cách khác làm văn bằng tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học.
  • Phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  • Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc trong thời gian chấp hành bản án hình sự. Hoặc không bị kỷ luật, cảnh cáo, bị cấm hành nghề chuyên môn khám bệnh chữa bệnh. Hoặc không bị mất hoặc bị hạn chế hành vi dân sự.

Hồ sơ đăng ký học ngành xét nghiệm y học hệ trung cấp gồm: