Chương trình học văn bằng 2 dược trung cấp thế nào?

Với nhu cầu đang ngày càng tăng, ngành Dược đang là một ngành nghề mang lại nhiều cơ hội việc làm và phát triển tốt nhất hiện nay. Chương trình học văn bằng 2 dược trung cấp mới nhất!

Chương trình học văn bằng 2 dược trung cấp

Khung chương trình học văn bằng 2 dược trung cấp của trường Trung Cấp Y Dược Tôn Thất Tùng thuộc khối ngành sức khỏe được nhà trường xây dựng dựa trên khung chương trình TCCN của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/06/2010.

Ban biên soạn chương trình gồm các giảng viên có trình độ và kinh nghiệm trong đào tạo Dược sỹ, với sự tham gia của các chuyên gia đào tạo đầu ngành trong lĩnh vực y dược, cán bộ quản lý đào tạo, đại diện sử dụng nhân lực ngành y tế.

Chương trình học văn bằng 2 dược trung cấp

Nội dung chương trình học văn bằng 2 dược trung cấp bao gồm 3 khối học phần: các học phần chung, các học phần y dược cơ sở và các học phần chuyên môn dược khoa. Quá trình đào tạo dược sỹ trung cấp nhấn mạnh đào tạo thực hành, đảm bảo học tập chính khoá kết hợp với các hoạt động giáo dục ngoại khoá. Nhằm rèn luyện và tăng khả năng năng nhạy bén, ứng phó với các tình hướng thực tế sau này khi đi làm việc của sinh viên.

Mục tiêu đào tạo học văn bằng 2 dược trung cấp

Mục tiêu chung của chương trình học văn bằng 2 dược trung cấp

– Đào tạo người Dược sĩ trung cấp có phẩm chất đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng của người bệnh, có đủ sức khỏe, kiến thức kỹ năng đảm nhiệm công tác tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; để sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt;

– Có khả năng tự học hỏi vươn lên nâng cao trình độ chuyên môn góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có tư duy, tầm nhìn và năng lực sáng tạo; có khả năng hội nhập tốt thuộc hệ thống ngành dược, không ngừng học tập để nâng cao trình độ.

Mục tiêu cụ thể học văn bằng 2 dược trung cấp

– Kiến thức:

• Vận dụng các kiến thức cơ bản về dược động học, dược lực học, dược lý học, các nhóm thuốc và sử dụng thuốc để hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và có hiệu quả.
  • Trình bày thành phần hóa học chính và hàm lượng, bộ phận dùng, công dụng, liều dùng của một số cây thuốc và vị thuốc thông thường.
  • Trình bày nội dung quy trình kỹ thuật bào chế một số dạng thuốc thông thường, các dược liệu thông thường ,
  • Áp dụng các kiến thức cơ bản về hóa hữu cơ, hóa phân tích, bào chế để xây dựng quy trình pha chế một số thuốc thông thường
  • Trình bày các phương pháp kiểm nghiệm cơ bản để quản lý và đảm bảo chất lượng thuốc
  • Vận dụng được các nội dung tổ chức và quản lý y tế, quản lý dược về các qui định của luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác dược để thực hiện các quy chế, chức trách nhiệm vụ của người cán bộ dược.

– Kỹ năng:

Kỹ năng cứng:

• Lập và thực hiện tốt kế hoạch dự trù và cung ứng thuốc.
  • Thực hiện được các kỹ thuật cơ bản để bào chế một số dạng thuốc thông thường.
  • Nhận biết một số đặc điểm thực vật và hướng dẫn sử dụng một số cây thuốc nam thông thường – Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, phối hợp tốt với thầy thuốc trong công tác điều trị, dự phòng và nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
  • Thực hiện được các kỹ thuật cơ bản trong dây chuyền sản xuất thuốc.
  • Tham gia làm công tác kiểm nghiệm, bảo quản, đảm bảo chất lượng thuốc, hóa chất và y cụ.

Kỹ năng mềm:

• Kỹ năng giao tiếp tốt với người bệnh, gia đình và khách hàng để hướng dẫn và tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
  • Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm với đồng nghiệp và với các ban ngành, đoàn thể để thực hiện tốt công tác quản lý trạm y tế và truyền thông giáo dục sức khỏe.
  • Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và thực hành có bằng chứng về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người bệnh
  • Tham gia làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ làm công tác dược.
  • Sử dụng các thuật ngữ chuyên môn của ngành Dược để giao tiếp hiệu quả tại nơi làm việc, phản biện, đánh giá kết quả các thành viên trong nhóm
  • Có năng lực ngoại ngữ bậc 1/6 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam
  • Có kiến thức về công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc

Thái độ:

• Yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.
  • Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.
  • Khiêm tốn học hỏi, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
  • Thận trọng, chính xác, trung thực, khách quan, tuân thủ các qui định về vô khuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn khi thực hiện các kỹ thuật bào chế, kiểm nghiệm.
  • Coi trọng kết hợp y – dược học hiện đại với y – dược học cổ truyền.

Hồ sơ đăng ký ngành học văn bằng 2 dược trung cấp gồm: