Có nên học lớp Chứng chỉ ngắn hạn kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại tp.HCM không?

Hiện nay, học các lớp Chứng chỉ ngắn hạn kỹ thuật viên phục hồi chức năng không phải là điều hiếm gặp, với nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng lớn, ngành phục hồi chức năng ngày càng được đầu tư và đào tạo chuyên sâu. Vậy có nên học Chứng chỉ ngắn hạn phục hồi chức năng ngay hôm nay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của chuyên ngành phục hồi chức năng 

Những người bị thương tật, tàn tật thường bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần, sẽ có những suy nghĩ tiêu cực nếu không được quan tâm đúng cách. Vì vậy, ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đã được hình thành giúp họ hoàn lại, phục hồi khả năng của bản thân để nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

Tầm quan trọng của chuyên ngành phục hồi chức năng ngày càng được nâng lên bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và hồi phục về trạng thái bình thường là điều tất yếu mỗi bệnh nhân đều mong muốn. Nguồn nhân lực của chuyên ngành phục hồi chức năng ngày càng được bổ sung và nâng cao về trình độ để giúp người bệnh nhanh chóng hòa nhập với xã hội, trở thành người có sức khỏe bình thường.

Tầm quan trọng của chuyên ngành phục hồi chức năng hiện nay đang rất lớn
Tầm quan trọng của chuyên ngành phục hồi chức năng hiện nay đang rất lớn

Để làm được điều đó, nhà nước ta cũng đã có những chính sách hỗ trợ như: cải thiện nhà ở, trường học, giao thông phù hợp với thể chất người tàn tật giúp họ có cơ hội được làm việc, vui chơi như một người bình thường.  Bên cạnh đó động viên mọi người nên phòng ngừa những nguy cơ có thể gây thương tật, tàn tật cho bản thân mọi lúc, mọi nơi.

Nguyên tắc phục hồi:

 • Đánh giá cao vai trò của người tàn tật đối với gia đình và cộng đồng.
 • Phục hồi tối đa các khả năng bị giảm, mất cho người tàn tật, khuyết tật
 • Phục hồi chức năng dự phòng

Hình thức phục hồi chức năng tại viện

Đây là hình thức phục hồi tại các trung tâm phục hồi chức năng đã được nước ta áp dụng trong nhiều năm qua. Bệnh nhân sẽ phải rời xa nơi họ đang sinh sống vì vậy số lượng người phục hồi tại các trung tâm này thường rất ít chỉ khoảng 3-5%.

Tại viện, có đầy đủ dụng cụ, thiết bị cũng như nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên trị liệu có kỹ năng tay nghề cao, vững chắc có thể thực hiện được những ca phục hồi khó. Tuy nhiên, còn có nhiều điều chưa phù hợp với tiêu chí phục hồi cho người bệnh các địa phương như chỉ phục hồi về thể chất mà không có sự kết nối về mặt xã hội cộng với giá thành cao. Vì vậy, các trung tâm này thường để nghiên cứu, chữa trị cho những trường hợp tàn tật cần phục hồi khó.

Hình thức phục hồi chức năng ngoại viện

Với hình thức này, bệnh nhân không phải di chuyển đi xa khỏi nơi họ sinh sống mà các kỹ thuật viên trị liệu sẽ mang các thiết bị, dụng  cụ tới tận nơi để chữa trị. Điều này sẽ không tốn thời gian, công sức của người bệnh, gia đình họ mà lại chữa trị được cho nhiều người với chi phí phải chăng.

Tuy nhiên bên cạnh những điểm thuận lợi trên thì cũng có những điều khó khăn như: thiếu dụng cụ, thiết bị chuyên nghiệp, không đủ kỹ thuật viên, không có khả năng thực hiện những liệu pháp trị liệu ở trình độ cao.

Hình thức phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

Đây là hình thức các cơ sở y tế, gia đình bệnh nhân sẽ được truyền dạy các phương pháp phục hồi chức năng. Người tàn tật sẽ được phục hồi ngay tại cộng đồng theo kỹ thuật thích nghi. Ưu điểm của hình thức này là người bệnh sẽ không phải di chuyển xa, đỡ tốn kinh phí mà lại được hòa nhập với  xã hội, cộng đồng.

Những đối tượng tham gia vào hình thức này bao gồm: người tàn tật, gia đình người tàn tật, chính quyền, các tổ chức đoàn thể. Đây là hình thức có số lượng người tham gia và được phục hồi nhiều nhất lên đến 85% có ý nghĩa khoa học, nghiên cứu, nhân văn cao. Tuy nhiên, nó cũng có điểm hạn chế là không thể thực hiện được những trường hợp khó.

Có nên học Chứng chỉ ngắn hạn phục hồi chức năng tại tp.HCM không?

Trong những năm qua, Trường Trung cấp y dược Tôn Thất Tùng là một trong những trường Trung cấp có tỷ lệ thí sinh nhập học đông tại Tp.HCM. Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo đa ngành nghề đi kèm với chất lượng đào tạo, luôn lấy người học làm trọng tâm nên luôn được các phụ huynh và thí sinh lựa chọn – yên tâm khi học tại đây.

Trung cấp y dược Tôn Thất Tùng là một trong những trường uy tín về đào tạo kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Đồng thời, hàng năm y dược Tôn Thất Tùng đều được Bộ Y Tế và Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội đánh giá cao về chất lượng đào tạo nhóm ngành chăm sóc sức khỏe. Theo thống kê của sinh viên ngành này khoảng 5 năm gần đây đã cho thấy: hơn 93% sinh viên đã tìm được công việc đúng chuyên ngành.

Có nên học Chứng chỉ ngắn hạn kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại tp.HCM không?
Có nên học Chứng chỉ ngắn hạn kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại tp.HCM không?

Hiện nay, tại Trường Y dược Tôn Thất Tùng, ngoài những nhóm ngành công nghệ thông tin, nhóm ngành quản trị, nhóm ngành thiết kế,… cũng có giảng dạy nhóm ngành sức khỏe, với những lớp tổ chức giảng dạy chuyên về phục hồi chức năng, trong đó có chuyên ngành vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Trường không chỉ chú trọng lý thuyết mà còn tạo điều kiện cho học viên thực hành chuyên sâu để có thể có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn cùng những va chạm thực tế, giúp ích cho quá trình đi làm sau này.

Tóm lại, việc học luôn là điều cần thiết để giúp người học có được một cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. Và ngành phục hồi chức năng đang là một ngành rất tiềm năng để có việc làm ổn định.

Người học còn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp với các khóa học chuyên sâu. Mặc khác, cũng có cơ hội làm việc ở nước ngoài với các chính sách hỗ trợ lao động của tỉnh, Nhà nước. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không theo học lớp Chứng chỉ ngắn hạn kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại Trường trung cấp y dược Tôn Thất Tùng ngay hôm nay để bắt kịp với xu thế và trở thành những người kỹ thuật viên phục hồi chức năng có trình độ và năng lực trong ngành.

Hồ sơ và điều kiện đăng ký lớp đào tạo kỹ thuật viên phục hồi chức năng:

– Điều kiện xét tuyển là các bạn tốt nghiệp từ THCS trở lên
-Hồ sơ xét tuyển đối với các bạn sinh viên yêu cầu như sau :
+ Sơ yếu lí lịch học sinh sinh viên
+ Bằng tốt nghiệp + học bạ ( công chứng )
+ Sổ hộ khẩu photo công chứng
+ Chứng minh thư  photo công chứng
+ Giấy khai sinh bản sao
+ Giấy khám sức khỏe
+ 4 ảnh (4×6) và 4 ảnh (3×4) cho vào phong bì (ảnh chụp trong thời gian không quá 3 tháng, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh

Địa chỉ nộp hồ sơ tại Trường Trung cấp y dược Tôn Thất Tùng:

Tại Ninh Bình: Số 81, ngõ 70, đường Phạm Thận Duật, phường Bích Đào, TP.Ninh Bình
Tại Hà Nội: Số 28, đường Vườn Cam, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tại tp HCM: Số 168 Bis, đường Phan Văn Trị, phường 5, quận Gò Vấp, Tp.HCM

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ