Y sĩ y học cổ truyền trung cấp học có khó không

Y sĩ y học cổ truyền trung cấp không phải là một ngành học mới, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề Hot này. Vậy, Y sĩ y học cổ truyền trung cấp học có khó không? Cùng trường Trung cấp Công nghệ – Y khoa Trung ương tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Hiểu đúng về ngành Y sĩ y học cổ truyền trung cấp

Y sĩ y học cổ truyền trung cấp là còn được gọi với tên khác thường thấy hơn là Đông Y, có nguồn gốc từ rất lâu đời, xuất phát từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, truyền qua rất nhiều đời cho đến ngày nay. Ngành Y học cổ truyền được nghiên cứu và phát triển dựa trên lý luận về Âm dương – Ngũ hành xuất phát từ cơ thể của chính chúng ta.

Y sĩ y học cổ truyền trung cấp học có khó không

Việc chuẩn đoán và điều trị bệnh cũng dựa trên hay yếu tố này. Trong khi đó, nền y học hiện đại hay còn gọi là Tây y thì dựa trên lý thuyết và điều trị bằng thuốc, sinh lý, giải phẫu…

Mỗi nền y học đều có những ưu điểm khác nhau, nhưng nhìn chung đều là giải pháp để điều trị bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Về kiến thức Y sĩ y học cổ truyền trung cấp:

Trình bày được những kiến thức cơ bản về:

• Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể người.
  • Sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khoẻ con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân băng y học cỏ truyền kết hợp với y học hiện đại.

Trình bày được những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường.

Trình bày được Luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

• Đào tạo người Y sĩ y học cổ truyền trung cấp có kiến thức, kỹ năng chuyên môn về Y học cổ truyền bậc trung cấp, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khoẻ và tính mạng người bệnh; có đủ sức khỏe; không ngừng học tập để nâng cao trình độ.
  • Nội dung chương trình khung đào tạo Y sỹ YHCT bao gồm những kiến thức cơ bản về Giáo dục chính trị; Tin học; Tiếng Anh; Giáo dục thể chất; Pháp luật; Giáo dục quốc phòng – an ninh; Giải phẫu sinh lý, Vi sinh-ký sinh trùng; Dược lý; Vệ sinh phòng bệnh; Truyền thông giáo dục sức khoẻ; Tổ chức và quản lý y tế; Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng; Cấp cứu ban đầu.
  • Các phần học chuyên môn: Bệnh học y học hiện đại; Y lý y học cổ truyền; Châm cứu; Đông dược và thừa kế; Bào chế đông dược; Bài thuốc cổ phương; Bệnh học y học cổ truyền; Xoa bóp – bấm huyệt – dưỡng sinh..Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho hiệu quả.

Hồ sơ đăng ký Y sĩ y học cổ truyền trung cấp gồm: