Tìm hiểu ngành học xét nghiệm hệ trung cấp cần điều kiện gì?

Tìm hiểu ngành học xét nghiệm hệ trung cấp cần điều kiện gì? Ngành học xét nghiệm y học đang phát triển mạnh mẽ và có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tật.

Tìm hiểu về ngành học xét nghiệm y học

Ngành học xét nghiệm là công việc chuyên lấy và xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện và cung cấp các bằng chứng liên hệ với tình trạng bệnh. Đây là công việc hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Tìm hiểu ngành học xét nghiệm hệ trung cấp cần điều kiện gì?

Ngoài ra, chuyên viên lấy mẫu còn thực hiện các công việc đảm bảo chất lượng kỹ thuật xét nghiệm, chất lượng phòng xét nghiệm và các trang thiết bị, bảo quản mẫu bệnh phẩm. Tại một số bệnh viện, chuyên viên xét nghiệm còn tham gia công tác nghiên cứu y học.

Thực tế cho thấy, vai trò của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học là không thể thiếu tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Mọi kết luận bệnh án chính xác đều cần đến kết quả xét nghiệm.

Điều này đòi hỏi đội ngũ xét nghiệm cần vững kiến thức chuyên môn, sử dụng thành thạo và biết ứng dụng hiệu quả các trang thiết bị phục vụ quá trình xét nghiệm. Để đáp ứng những yêu cầu cao, đội ngũ cán bộ làm trong ngành Xét nghiệm Y học phải trải qua chương trình đào tạo bài bản trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp.

Điều kiện theo ngành học xét nghiệm tại Tôn Thất Tùng

Ngành học xét nghiệm là ngành học sử dụng các máy móc, thiết bị y tế để phân tích các mẫu bệnh phẩm nhằm cung cấp chính xác những thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, làm căn cứ để các y, bác sĩ chẩn đoán bệnh và đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất.

Với tính chất công việc quan trọng, liên quan trực tiếp đến kết quả chẩn đoán bệnh nên bên cạnh niềm đam mê với nghề, các kỹ thuật viên xét nghiệm đòi hỏi phải có chuyên môn cao. Cạnh đó là các tố chất cần có khi theo ngành học xét nghiệm y học, cụ thể như sau:

• Học tốt các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là sinh học và hóa học.

• Tư duy khoa học, chăm chỉ và có tinh thần học hỏi, nghiên cứu để liên tục cập nhật các kiến thức mới trong ngành.

• Cẩn thận, nhẫn nại và có tinh thần trách nhiệm cao.

• Đặc biệt là có niềm đam mê, yêu thích lĩnh vực y tế và luôn đặt y đức lên hàng đầu.

Hơn nữa, đối với yêu cầu ngày càng cao của người bệnh, kỹ thuật viên theo ngành học xét nghiệm y học còn đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp và tư vấn.

Hồ sơ đăng ký ngành học xét nghiệm gồm: