Nghề y tế học đường học ngành gì?

Nghề y tế học đường là một vị trí công việc đặc biệt, bởi đó vừa là người làm trong lĩnh vực y tế, lại cũng là một vị trí không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục.

 Vai trò và nhiệm vụ của nghề y tế học đường?

Trẻ em, học sinh chính là tương lại của quốc gia, dân tộc. Vì thế, bên cạnh công tác giáo dục thì việc chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho các em cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Do vậy, các trường học đều có ít nhất một phòng y tế và một nhân viên nghề y tế học đường.

Nhiệm vụ của y tá học đường là tư vấn dinh dưỡng, xây dựng khẩu phần ăn khoa học cho học sinh; hướng dẫn các em tư thế ngồi học chuẩn xác nhằm tránh các vấn đề về cột sống hoặc thị lực; hướng dẫn và thực hiện công tác phòng dịch cho học sinh, nhằm đảm bảo môi trường học tập an toàn cho các em.

Nghề y tế học đường học ngành gì?
Nghề y tế học đường học ngành gì?

Do hệ miễn dịch của học sinh còn chưa thực sự hoàn thiện, nên trong quá trình học tập tại trường, một số em có thể gặp các vấn đề bất thường như cảm lạnh, cảm nắng, nôn ói, rối loạn tiêu hóa, ngất… Một số em có thể bị thương trong lúc vui chơi hoặc cũng có bạn có bệnh sẵn và không may phát bệnh đột ngột.

Trong trường hợp đó, nhân viên y tá học đường có nhiều vụ thăm khám, sơ cứu, điều trị và cấp phát thuốc (trong khuôn khổ quy định), hướng dẫn các em liều dùng, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống phù hợp với thể trạng.

Với các trường hợp đặc thù, vượt ngoài khả năng xử lý của bản thân, cần phối hợp đưa các em tới cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Nghề y tế học đường cần học những gì?

Con đường ngắn nhất để theo Nghề y tế học đường là học trung cấp y dược hoặc trung cấp điều dưỡng. Đây là một công việc thú vị, y nghĩa, rất phù hợp với những bạn trẻ yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe cho những mầm non tương lai của đất nước. Hơn nữa, cơ hội việc làm cho Nghề y tế học đường cũng khá cao.

Nhân viên Nghề y tế học đường hiện đảm nhiệm rất nhiều công việc như: phòng chống các bệnh truyền nhiễm cấp tính; cách sơ cứu tai nạn thương tích; truyền thông – giáo dục để trẻ có hành vi sức khỏe phù hợp; phòng chống bạo lực học đường, dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cong vẹo cột sống, tật khúc xạ…  Họ chính là vị trí rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe học sinh.

Là một vị trí quan trọng nhưng Nghề y tế học đường, trường học vẫn đang còn thiếu về số lượng và chưa đạt chuẩn theo quy định. Nhân lực y tế làm việc tại các trường học vừa thiếu vừa yếu một phần là do quy định hiện hành. Theo quy định, nhân viên y tế trường học phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên.

Bên cạnh đó, nhân viên Nghề y tế học đường lại không có biên chế riêng, phải kiêm nhiệm những vị trí khác trong trường học. Công việc áp lực, trách nhiệm cao nhưng đãi ngộ lại chưa tương xứng.

Họ không được hưởng chế độ đặc biệt của một nhân viên y tế. Bên cạnh đó, họ cũng ít cơ hội học tập nâng cao trình độ, chia sẻ kinh nghiệm trong ngành nghề của mình. Điều đã khiến họ khó có thể gắn bó lâu dài với công việc.

Hồ sơ đăng ký học trực tuyến y dược gồm:

1: Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2: Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3: Giấy khai sinh (02 bản )
4: Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5: Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6: 4 ảnh 4*6
7:Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
Với trung cấp thêm
8:Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Chi tiết liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Hà Nội: Số 28- Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q.Nam Từ Liêm-Tp.Hà Nội.
– Tại Ninh Bình: Số 8- Đường Phạm Thận Duật- P. Bích Đào- Tp. Ninh Bình.
– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ
  messenger