Tìm hiểu chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học

Chắc hẳn các bạn đều biết tới Siêu âm, chụp X-quang khi tới bệnh viện phải không? Thêm một số kỹ thuật khác như chụp cắt lớp điện toán (CT), kỹ thuật hình ảnh cộng hưởng từ (MRI),…. là những kỹ thuật giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh chính xác hơn phương pháp khám bệnh thông thường. Cùng tìm hiểu  chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học hiện nay.

Học kỹ thuật viên hình ảnh y học là gì?

Kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành nghề trong y tế, nó sử dụng các thiết bị hình ảnh để tạo ra hình ảnh của cơ thể con người và tìm kiếm các vấn đề sức khỏe. Các kỹ thuật hình ảnh y học bao gồm X-Quang, Siêu Âm, MRI và CT. Chuyên gia trong ngành kỹ thuật hình ảnh y học phải có kiến thức chuyên môn về y tế và kỹ thuật hình ảnh.

Sinh viên đăng ký chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về chuyên môn chuyên ngành, trau dồi những kinh nghiệm kỹ năng như kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành. Từ đó sẽ phục vụ tối đa cho công việc của mình sau này trong nghề Kỹ thuật hình ảnh y học.

Tìm hiểu chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học
Tìm hiểu chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học

Tìm hiểu chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học

Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học hiện nay sẽ giúp các bạn có thể nắm được các kỹ thuật chụp X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng  từ… thực hiện việc chụp chiếu cơ thể, đưa ra kết luận, lưu trữ số liệu và báo cáo kết quả với các phòng ban có liên quan.

Trong Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học có nội dung về Siêu âm về cơ bản là phương pháp sử dụng sự suy giảm và độ lệch của sóng âm để lập nên bản đồ mô. Siêu âm rất hữu ích trong việc đánh giá các cơ quan mô mềm bên ngoài.

Tuy nhiên, yếu điểm của Siêu âm lại rất khó để lấy được hình ảnh chất lượng tốt nhất của các cơ quan nội tạng tại một số khu vực nhất định. Do vậy, Kỹ thuật chụp X quang được sử dụng để bổ sung những khiếm khuyết mà kỹ thuật Siêu âm chưa làm được.

Quét CT cũng sử dụng tia X nhằm có được hình ảnh tốt nhất về cơ thể theo 3 chiều. Kỹ thuật quét CT có sẵn ở hầu hết các bệnh viện và nó trở thành công cụ quan trọng trong thực hành lâm sàng. Quét CT dùng để phát hiện tai biến mạch máu não (đột quỵ), bệnh phổi, ung thư và gãy xương.

Tuy nhiên, kỹ thuật quét CT lại tỏ ra hạn chế đối với các tổn thương mô mềm, đặc biệt là trong não, tủy sống và các cơ quan vùng chậu. Kỹ thuật hình ảnh cộng hưởng từ (MRI, sử dụng cộng hưởng từ của các proton trong cơ thể) về cơ bản là không có bức xạ ion hóa.

MRI có thể hình dung các mô mềm bên trong cơ thể với độ phân giải tốt hơn so với quét CT nhưng các cấu trúc xương và phổi không được hình dung rõ nét trên MRI. Bệnh nhân có cấy ghép không tương thích với MRI (như máy tạo nhịp tim, máy khử rung tim cấy ghép).

Việc chẩn đoán chính xác sẽ giúp bác sĩ có những phương pháp điều trị hợp lý cho bệnh nhân, điều đó nói lên tầm quan trọng của việc chụp chiếu trong y học.

Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học hiện nay được nhà trường ứng dụng các máy móc và trang thiết bị hiện đại được áp dụng khoa học công nghệ cao vào không chỉ giúp cho Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học tiếp cận với khoa học công nghệ hơn, cũng như giúp sinh viên có thể học tập những kiến thức mới, hiện đại hơn.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học

Học kỹ thuật viên hình ảnh y học có rất nhiều cơ hội việc làm, bao gồm các vị trí công việc như sau:

 • Chuyên viên kỹ thuật hình ảnh y tế
 • Nhân viên sử dụng máy in hình
 • Chuyên viên kiểm tra hình ảnh y tế
 • Nhân viên phục vụ máy in hình tại bệnh viện
 • Nhân viên sử dụng máy quét CT
 • Chuyên gia kỹ thuật hình ảnh y tế.

Sinh viên tốt nghiệp với Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học hiện nay còn có thể làm việc cho các công ty nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh máy móc y tế hoặc cho các cơ sở y tế.

Hồ sơ đăng ký Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh y học gồm:

1: Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2: Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3: Giấy khai sinh (02 bản )
4: Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5: Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6: 4 ảnh 4*6
7:Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
Với trung cấp thêm
8:Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Chi tiết liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Hà Nội: Số 28- Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q.Nam Từ Liêm-Tp.Hà Nội.
– Tại Ninh Bình: Số 8- Đường Phạm Thận Duật- P. Bích Đào- Tp. Ninh Bình.
– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ
  messenger