Trung cấp ngành y học cổ truyền học những gì?

Y học cổ truyền không chỉ nổi tiếng trong việc chữa trị nhiều chứng bệnh mà Y học hiện đại tức Tây Y chưa tìm ra phương pháp đặc trị. Vậy Trung cấp ngành y học cổ truyền học những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trung cấp ngành y học cổ truyền học những gì?

Y học cổ truyền (tên tiếng Anh là Traditional medicine), là một ngành nghề thuộc ngành Y – Dược tại Việt Nam. Với sự thiếu hụt nguồn lực, thì ngành y tế nói chung và ngành y học cổ truyền nói riêng sẽ luôn mở rộng cửa cho các bạn học sinh có năng lực và yêu thích công việc khám – chữa bệnh.

Trung cấp ngành y học cổ truyền học những gì?

Trong quá trình học trung cấp ngành y học cổ truyền tại trường Trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng, học viên sẽ được đào tạo những kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường theo phương pháp y học cổ truyền. Bên cạnh đó là các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như: Dược lý, Châm cứu, Đông dược; Xoa bóp – bấm huyệt – dưỡng sinh…

Nội dung chư­ơng trình khung đào tạo trung cấp ngành y học cổ truyền bao gồm những kiến thức cơ bản về Giáo dục chính trị; Tin học; Tiếng Anh; Giáo dục thể chất; Pháp luật; Giáo dục quốc phòng – an ninh; Giải phẫu sinh lý, Vi sinh-ký sinh trùng; Dược lý; Vệ sinh phòng bệnh; Truyền thông giáo dục sức khoẻ; Tổ chức và quản lý y tế;

Điều d­ưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dư­ỡng; Cấp cứu ban đầu. Các phần học chuyên môn: Bệnh học y học hiện đại; Y lý y học cổ truyền; Châm cứu; Đông dư­ợc và thừa kế; Bào chế đông dư­ợc;

Bài thuốc cổ phư­ơng; Bệnh học y học cổ truyền; Xoa bóp – bấm huyệt – d­ưỡng sinh..Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp trung cấp ngành y học cổ truyền đ­ược bố trí thành những học phần riêng để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho hiệu quả.

Về kỹ năng trung cấp ngành y học cổ truyền

• Trung cấp ngành y học cổ truyền Thực hiện được việc thăm, khám và chữa một số bệnh, chứng bệnh thông thường.
  • Phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.
  • Làm được một số thủ thuật theo quy định của Bộ Y tế, chăm sóc bệnh nhân tại nhà và phục hồi chức năng tại cộng đồng.
  • Tổ chức quản lý và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, phát hiện dịch bệnh sớm, lập kế hoạch, triển khai thực hiện phòng bệnh và chống dịch.
  • Truyền thông giáo dục sức khoẻ; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, vận động cộng đồng cùng tham gia giải quyết những vấn đề sức khoẻ ở tuyến y tế cơ sở.
  • Quản lý trạm y tế xã.

Hồ sơ đăng ký học trung cấp ngành y học cổ truyền gồm: