Mở cửa hàng kính thuốc mắt kính cần điều kiện gì?

Hình thức kinh doanh dịch vụ mở cửa hàng kính thuốc mắt kính là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần phải xin cấp giấy phép hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những thủ tục đó.

Điều kiện để mở cửa hàng kính thuốc mắt kính

Mở cửa hàng kính thuốc mắt kính cần điều kiện gì?

Cơ sở kinh doanh mở cửa hàng kính thuốc mắt kính là một loại hình cơ sở dịch vụ y tế, vậy nên nó phải đảm bảo được các điều kiện cấp phép chung đối với một cơ sở dịch vụ y tế. Bao gồm:

1. Mở cửa hàng kính thuốc mắt kính về cơ sở vật chất

• Có địa điểm cố định, xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình
  • Cơ sở có diện tích ít nhất là 15m2
  • Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật
  • Bảo đảm có đủ điện, nước và điều kiện vệ sinh khác để phục vụ và chăm sóc người bệnh

2. Trang thiết bị y tế mở cửa hàng kính thuốc mắt kính

• Có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở
  • Cơ sở khám, điều trị bệnh nghề nghiệp ít nhất phải có bộ phận xét nghiệm sinh hoá

3. Nhân sự mở cửa hàng kính thuốc mắt kính

• Mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên, có chứng chỉ hành nghề và có chứng chỉ đào tạo về chuyên khoa mắt hoặc đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt
  • Có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc có thời gian trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng. Việc phân công, bổ nhiệm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được thể hiện bằng văn bản
  • Là người hành nghề cơ hữu tại cơ sở

Thời hạn xin cấp giấy phép hoạt động mở cửa hàng kính thuốc mắt kính

• Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Y tế sẽ xem xét thẩm định hồ sơ và thẩm định tại cơ sở xin cấp giấy phép hoạt động cơ sở kính thuốc nếu như hồ sơ đạt yêu cầu.
  • Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế phải có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp giấy phép hoàn chỉnh hồ sơ. Thời hạn giải quyết thủ tục sẽ tính từ ngày nhận đủ hồ sơ bổ sung.
  • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Sở y tế thành lập đoàn thẩm định và tiến hành thẩm định tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để cấp giấy phép hoạt động.

Hồ sơ đăng ký ngành y dược gồm: