Kỹ thuật viên hình ảnh y học nên học ở đâu tại TPHCM

Hiện nay, Kỹ thuật viên hình ảnh Y học bao gồm Siêu âm, chụp X quang thông thường, chụp cắt lớp điện toán (CT), hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và hình ảnh y học hạt nhân (hình ảnh gamma và chụp cắt lớp phát xạ positron PET) giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

 Kỹ thuật viên hình ảnh Y học là gì?

Siêu âm về cơ bản là phương pháp sử dụng sự suy giảm và độ lệch của sóng âm để lập nên bản đồ mô. Siêu âm rất hữu ích trong việc đánh giá các cơ quan mô mềm bên ngoài.

Tuy nhiên, yếu điểm của Siêu âm lại rất khó để lấy được hình ảnh chất lượng tốt nhất của các cơ quan nội tạng tại một số khu vực nhất định. Do vậy,Kỹ thuật viên hình ảnh Y học chụp X quang được sử dụng để bổ sung những khiếm khuyết mà kỹ thuật Siêu âm chưa làm được.

Quét CT cũng sử dụng tia X nhằm có được hình ảnh tốt nhất về cơ thể theo 3 chiều. Kỹ thuật quét CT có sẵn ở hầu hết các bệnh viện và nó trở thành công cụ quan trọng trong thực hành lâm sàng. Quét CT dùng để phát hiện tai biến mạch máu não (đột quỵ), bệnh phổi, ung thư và gãy xương.

Tuy nhiên, kỹ thuật quét CT lại tỏ ra hạn chế đối với các tổn thương mô mềm, đặc biệt là trong não, tủy sống và các cơ quan vùng chậu. Kỹ thuật hình ảnh cộng hưởng từ (MRI, sử dụng cộng hưởng từ của các proton trong cơ thể) về cơ bản là không có bức xạ ion hóa.

MRI có thể hình dung các mô mềm bên trong cơ thể với độ phân giải tốt hơn so với quét CT nhưng các cấu trúc xương và phổi không được hình dung rõ nét trên MRI. Bệnh nhân có cấy ghép không tương thích với MRI (như máy tạo nhịp tim, máy khử rung tim cấy ghép).

Kỹ thuật viên hình ảnh y học nên học ở đâu tại TPHCM
Kỹ thuật viên hình ảnh y học nên học ở đâu tại TPHCM

Còn để đánh giá hệ xương, Kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ sử dụng một phương pháp quét xương bức xạ gọi là Technetium-99m methylenediphosphonate (Tc-99m MDP). Dược phẩm bức xạ này sẽ được phân phối ngay trong xương, bất kỳ sự bất thường nào như tăng hoặc giảm trong xương đều sẽ được phát hiện.

Tc-99m MDP nhạy cảm đến mức mà chỉ cần 5% thay đổi trong xương cũng có thể bị phát hiện, so với tỷ lệ 40-50% bằng cách chụp Xquang thông thường hay quét CT và phát hiện sớm đồng nghĩa sẽ được Bác sĩ có can thiệp kịp thời.

Lấy ví dụ như bức xạ iodine-131 không chỉ dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp hiệu quả mà hình ảnh của sự phân bổ ung thư cũng được tạo ra rõ nét.

Địa chỉ đào tạo kỹ thuật viên hình ảnh y học uy tín tại TPHCM

Trường Y dược Tôn Thất Tùng là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Kỹ thuật viên hình ảnh Y học uy tín tại TPHCM. Với phương châm đào tạo chú trọng về chất lượng và kỹ năng tay nghề, sinh viên tại trường được đào tạo bài bản các kỹ thuật về CT Scan, siêu âm, X quang, MRI.

Với đội ngũ giảng viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm thực tế trong ngành giúp các em có những kiến thức cùng kinh nghiệm thực tiễn cao vê ngành Kỹ thuật viên hình ảnh Y học .

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Trung cấp kỹ thuật viên hình ảnh y học chính quy hoàn toàn có thể tự tin đảm nhiệm công việc kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh CT Scan tại khoa chẩn đoán hình ảnh ở các bệnh viện nhà nước và tư nhân, các sở y tế, phòng khám đa khoa,…

Hồ sơ đăng ký học trung cấp Kỹ thuật viên hình ảnh Y học  năm 2024 gồm.

1: Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2: Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3: Giấy khai sinh (02 bản )
4: Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5: Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6: 4 ảnh 4*6
7:Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
Với trung cấp thêm
8:Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Chi tiết liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Hà Nội: Số 28- Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q.Nam Từ Liêm-Tp.Hà Nội.
– Tại Ninh Bình: Số 8- Đường Phạm Thận Duật- P. Bích Đào- Tp. Ninh Bình.
– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ
  messenger