Điều kiện cần để học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Hiện nay có nhiều đơn vị tuyển sinh học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa. Tuy nhiên để có thể mở mã ngành này, các cơ sở giáo dục cần thoả mãn các tiêu chí theo quy định hiện hành. Khi quyết định học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa, bạn nên có sự tìm hiểu và cân nhắc để đảm bảo chất lượng kiến thức tích luỹ, bằng cấp sở hữu cũng như cơ hội việc làm sau này.

Điều kiện cơ bản để học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Thời gian qua, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã nhận được văn bản của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông tin về việc tổ chức đào tạo học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa. Cục đã có những ý kiến liên quan đến quy định việc đào tạo chức danh này như sau:

Về đối tượng tuyển sinh học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

 • Đối tượng tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa chính quy: Người học đã Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
 • Đối tượng tuyển sinh Liên thông: Người học đã tốt nghiệp Trung cấp ngành Y sỹ đa khoa (hoặc Y sỹ) và có bằng tốt nghiệp THPT.
Điều kiện cần để học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa
Điều kiện cần để học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Về Chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất

 • Chương trình đào tạo: Xây dựng chương trình đào tạo học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa theo đúng quy định tại Điều 4, Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ.
 • Đội ngũ giảng viên: Đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn phù hợp với từng học phần trong chương trình đào tạo. Trong đó, đội ngũ giảng viên cơ hữu Trình độ Thạc sĩ, hoặc chuyên khoa Cấp I trở lên có tối thiểu 02 Giảng viên chuyên ngành Nội khoa; 02 giảng viên chuyên ngành Ngoại khoa; 02 Giảng viên chuyên ngành Nhi khoa; 02 Giảng viên chuyên ngành Sản khoa; 01 Giảng viên chuyên ngành Điều dưỡng; 01 Giảng viên chuyên ngành Y học dự phòng hoặc Y tế công cộng và 02 Giảng viên chuyên ngành Khoa học y sinh.
 • Phòng thí nghiệm, thực hành: Đối với các môn học, học phần trong chương trình đào tạo có nội dung thực hành, đơn vị giảng dạy cần phải bảo đảm đủ phòng thực hành có thiết bị, dụng cụ theo quy định trong chương trình. Đồng thời phải có sự tương ứng với quy mô đào tạo của ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng.
 • Các phòng thực hành, thí nghiệm tối thiểu phục vụ đào tạo: Giải phẫu, Sinh Lý, Giải phẫu bệnh, Dược lý, Điều dưỡng cơ bản, Hóa sinh, Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Trung tâm tiền lâm sàng (các phòng thực hành về: Hệ nội, Hệ ngoại, Phụ – sản, nhi, Hồi sức cấp cứu, Điều dưỡng).
 • Tổ chức đào tạo thực hành: Đáp ứng các quy định tại Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng.

Về chuẩn đầu ra học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

 • Chuẩn đầu ra: Đảm bảo quy định Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 27/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ được phép đào tạo liên thông ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng khi đã có ít nhất một khóa sinh viên ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng chính quy tốt nghiệp trước đó.

Hầu hết các đơn vị tuyển sinh học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa nói riêng cũng như các chương trình khác nói chung đều yêu cầu người học thoả mãn điều kiện sức khoẻ. Một người có sức khoẻ tốt mới có thể theo đuổi chương trình học đầy đủ và hiệu quả. Bên cạnh đó, người học cần đảm bảo đạo đức, phẩm chất cá nhân như tính trách nhiệm, kiên nhẫn, tỉ mỉ, khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm,…

Hồ sơ đăng ký đào tạo chương trình học y sĩ hệ cao đẳng

1: Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2: Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3: Giấy khai sinh (02 bản )
4: Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5: Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6: 4 ảnh 4*6
7:Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
Với trung cấp thêm
8:Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Chi tiết liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ
  messenger