Điều dưỡng nha khoa là gì? học trong bao lâu?

Hiện tại, nước ta đang thiếu một nguồn nhân lực lớn về ngành Nha khoa, đây chính là cơ hội tốt để các bạn trẻ có cơ hội phát triển ở khối ngành này mà không phải cạnh tranh như nhiều ngành khác. Đã có rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp ngành Y Nha khoa quyết định chuyển hướng sang Điều dưỡng Nha khoa.

Ngành Nha khoa đang rất phát triển hiện nay

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội thì vấn đề thẩm mỹ, làm đẹp luôn nhận được nhiều sự quan tâm, trong đó có ngành Nha khoa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, trên toàn cầu có hơn 60% trẻ em và trên 50% người lớn không bao giờ được khám răng miệng, ở Việt Nam có tới 85% trẻ em bị sâu răng và trung bình mỗi người lớn có tới 8 bị sâu răng.

điều dưỡng nha khoa
Điều dưỡng nha khoa là gì? học trong bao lâu?

Không dừng lại ở đó mà thói quen không khám răng miệng còn khiến nhiều người mắc các bệnh lý răng miệng khác, lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe và gãy răng vĩnh viễn. Vì thế, việc thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết.

Khái niệm về ngành Điều dưỡng Nha khoa

Cũng giống như Điều dưỡng chuyên khoa khác, Điều dưỡng Nha khoa đảm nhận vai trợ làm trợ thủ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, điều trị các bệnh lý răng miệng. Cụ thể, nếu bác sĩ nha khoa là người trực tiếp điều trị, chỉ đạo phương pháp điều trị những vấn đề về răng.

Điều dưỡng nha khoa là những người trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ, đón tiếp và chuẩn bị bệnh nhân trước khi tiến hành thủ thuật chăm sóc,điều trị. Bên cạnh đó, các Điều dưỡng Nha khoa cũng có thể thực hiện một số kỹ thuật cơ bản trong việc điều trị bệnh như lấy cao răng, hàn răng, nhổ răng… Trung bình 01 Bác sĩ Nha khoa cần từ 1 – 3 Điều dưỡng Nha khoa hỗ trợ.

Ngoài ra, điều dưỡng nha khoa còn có thể tham gia vào một số công việc khác: nghiên cứu, giảng dạy, quản lý lý điều hành các hoạt động của khoa răng hàm mặt, hoặc có thể học lên bác sĩ để tự mở một phòng khám nha khoa cho riêng mình.

Mục tiêu đào tạo chứng chỉ điều dưỡng Nha khoa ?

Đối với bất cứ công việc gì người đảm nhiệm nó đều phải có những kỹ năng cơ bản và kiếm thức nhất định và nghề Điều dưỡng Nha khoa cũng không nằm ngoài những yêu cầu đó.

Cần nắm được các kiến thức chuyên môn về răng miệng để tổ chức và quản lý được cá hoạt động chăm sóc và phòng bệnh răng miệng tại các cơ sở nha khoa, cơ sở y tế.

Có thể khám hoặc chuẩn đoán được các bệnh thông thường liên quan tới Răng – Hàm – Mặt như: những rối loạn do mọc răng, các bệnh sâu răng, tủy răng, viêm nhiễm trùng răng, bệnh nha chu, bệnh quanh chóp, sang chấn ảnh hưởng đến răng… Ngoài ra có thể phát hiện được những bệnh như viêm miệng do virus, nhiễm trùng quanh răng, chấn thương vùng hàm mặt, khe hở môi, hàm ếch, bệnh lý tuyến nước bọt…

Không chỉ vậy, một điều dưỡng nha khoa còn cần phải thực hiện được các kỹ thuật dự phòng nha khoa, như: điều trị nha khoa cơ bản, khám bệnh răng miệng, đánh bóng răng, bôi Fluor ngừa sâu răng, nhổ răng sữa, răng vĩnh viễn, điều trị tủy răng 1 chân, sử dụng máy móc và các thiết bị liên quan tới ngành nha khoa.

Khi đã trở thành một điều dưỡng nha khoa chuyên nghiệp, còn cần phải thực hiện được công tác quản lý hồ sơ, sổ sách trang thiết bị, thuốc, vật liệu tại phòng khám có liên quan tới nha khoa. Ngoài ra phải thực hiện được một việc quan trọng đó chính là chăm sóc các bệnh nhân tới điều trị.

Điều dưỡng còn là một trợ thủ đắc lực cho bác sĩ tiến hành các thủ thuật trị bệnh răng miệng.

Bên cạnh đó, một điều dưỡng nha khoa cần phải có kỹ năng giao tiếp để có thể tư vấn, tuyên truyền cho cộng đồng cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng, cách chải răng, thời gian đánh răng hàng ngày, bảo vệ răng khỏi các nguyên nhân gây viêm, sâu, các thói quen xấu khiến cho răng bị hỏng.

Hồ sơ tuyển sinh chứng chỉ điều dưỡng nha khoa tại TPHCM

1.Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2.Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3.Giấy khai sinh (02 bản )
4.Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5.Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6.4 ảnh 4*6
7.Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc

Địa điểm nhận hồ sơ học điều dưỡng nha khoa: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Hà Nội: Số 28- Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q.Nam Từ Liêm-Tp.Hà Nội.
– Tại Ninh Bình: Số 8- Đường Phạm Thận Duật- P. Bích Đào- Tp. Ninh Bình.
– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ