Chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp như thế nào?

Mặc dù là ngành có cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhưng chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp là điều mà nhiều bạn trẻ quan tâm trước khi đăng ký học và sau khi đã tốt nghiệp ra trường.

Chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp?

Kỹ thuật xét nghiệm y học (Laboratory Medicine Technique) là việc phân tích các mẫu bệnh phẩm phẩm thu được như nước tiểu, máu, dịch,… Từ đó hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán bệnh chính xác, xây dựng phác đồ điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả cũng như có thể dự báo sớm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm còn đóng vai trò quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin.

chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp

Chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp bao gồm các lĩnh vực chính như:

• Hóa sinh
  • Huyết học
  • Vi sinh – Ký sinh trùng
  • Giải phẫu bệnh

Chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp như thế nào?

Chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp do Bộ giáo dục quy định, song mỗi trường sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp chương trình chung của trường.

Chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp Áp dụng kiến thức nền tảng từ các nguyên lý cơ bản, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học sức khỏe, khoa học chính trị và pháp luật vào lĩnh vực xét nghiệm.

Vận dụng kiến thức nền tảng từ các nguyên lý cơ bản của triết học Mac – Lenin, khoa học chính trị và pháp luật trong tư duy biện chứng, phân tích và đánh giá các vấn đề xét nghiệm.

Áp dụng kiến thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội trong thực hành xét nghiệm.

Ngoài ra chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp tổng hợp kiến thức y học cơ sở để giải quyết các vấn đề chuyên ngành xét nghiệm.  Tổng hợp kiến thức chuyên ngành vào phân tích và biện luận kết quả xét nghiệm thường quy*

Giải thích được các nguyên lí, nguyên tắc vận hành, bảo quản, bảo trì các trang thiết bị thuộc chuyên ngành xét nghiệm.  Vận dụng kiến thức về sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm y học.

Áp dụng kiến thức chuyên ngành để biện luận các kết quả xét nghiệm thường quy. Sử dụng tiếng Anh tương đương năng lực bậc 3/6 theo khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam để giao tiếp, đọc, hiểu tài liệu chuyên môn phục vụ quá trình học tập, thực hành nghề nghiệp và nghiên cứu khoa học

Đọc hiểu được tài liệu chuyên môn phục vụ việc học tập, thực hành nghề nghiệp, nghiên cứu khoa học.

Giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh với đồng môn, giảng viên và nhân viên y tế trong học tập.

Giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh với người bệnh, gia đình trong thực hành nghề nghiệp.

Hồ sơ đăng ký chương trình học xét nghiệm hệ trung cấp gồm: