Chương trình học trung cấp hình ảnh y học năm 2024

Người học phải nắm rõ Chương trình học trung cấp hình ảnh y học trình độ trung cấp theo từng ngành, nghề và phải tích lũy đủ số mô đun hoặc tín chỉ theo quy định trong chương trình đào tạo.

Chương trình học trung cấp hình ảnh y học

Mục tiêu đào tạo chương trình học trung cấp hình ảnh y học

Mục tiêu chung trung cấp hình ảnh y học:
Đào tạo trình độ Cao đẳng Hình ảnh y học có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức – kỹ năng chuyên ngành để thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học phục vụ yêu cầu chẩn đoán và điều trị.

Có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao và tác phong thận trọng, chính xác, có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Mục tiêu cụ thể trung cấp hình ảnh y học:
Kiến thức
– Đào tạo trung cấp hình ảnh y học trình độ trung cấp có kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý, sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

– Có đủ kiến thức về cơ sở vật lý, nguyên lý hoạt động cuả các máy chẩn đoán hình ảnh, cơ chế của các phép ghi hình thông thường

– Có kiến thức cơ bản về nghiên cứu khoa học, tin học và ngoại ngữ để phục vụ công tác chuyên môn.

– Có đủ kiến thức về chính trị, pháp luật về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Chương trình học trung cấp hình ảnh y học năm 2024

Kỹ năng trung cấp hình ảnh y học

– Thực hiện được các kỹ thuật chụp X-quang thường quy và một số các kỹ thuật Xquang đặc biệt có sử dụng các loại thuốc cản quang.

– Thực hiện được kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính và một số kỹ thuật chụp cộng hưởng từ.

– Nhận biết được giải phẫu cơ thế người trên hình ảnh X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ.

– Phân tích được chất lượng hình ảnh y học.

– Mô tả và phân tích được các biểu hiện bất thường trên X quang, siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ.

– Phối hợp với Bác sỹ thực hiện một số kỹ thuật hình ảnh can thiệp mạch máu.

– Thực hiện được các biện pháp đảm bảo an toàn phóng xạ.

– Tham gia tổ chức và quản lý được khoa chẩn đoán hình ảnh ở tuyến huyện.

– Tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên ngành.

Thái độ

– Tận tuỵ với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.

– Trung thực, khách quan, thận trọng trong thực hiện các công việc chuyên môn.

– Khiêm tốn học tập, quan hệ và hợp tác tốt với đồng nghiệp.

Thời gian đào tạo tổng thời gian đào tạo là 2 năm. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp: Các bệnh viện, viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo cán bộ y tế và các cơ sở y tế khác.

Hồ sơ đào tạo Chương trình học trung cấp hình ảnh y học gồm: