Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và những kỹ năng cần thiết

Vật lý trị liệu là chuyên ngành quan trọng của ngành Y tế. Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và những kỹ năng cần thiết bởi vai trò quan trọng của ngành, là những người không thể thiếu trong quy trình chữa bệnh, giúp các bệnh nhân chấn thương có thể hồi phục và trở lại với cuộc sống đời thường.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là gì?

Những năm gần đây, Vật lý trị liệu đang dần được nhiều người biết đến và coi trọng hơn. Ngày càng có nhiều người nhận thức được vai trò quan trọng của chuyên ngành đặc biệt này. Đồng thời cũng ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn trở thành Kỹ thuật viên vật lý trị liệu.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là những người giúp bệnh nhân hồi phục chức năng vận động của các bộ phận trên cơ thể sau chấn thương hoặc do các tổn thương bẩm sinh mà không cần dùng đến phẫu thuật ngoại khoa hay uống thuốc.

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và những kỹ năng cần thiết
Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và những kỹ năng cần thiết

Để cho các bạn dễ hình dung, chúng ta có thể lấy ví dụ những người bị tai nạn giao thông, tai biến… sau khi cấp cứu, bác sĩ giúp họ bảo toàn mạng sống, nhưng một bộ phận nào đó trên cơ thể của họ bị mất khả năng vận động, chẳng hạn như bị liệt 2 chân.

Lúc này, các KTV Vật lý trị liệu sẽ là người hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập vận động để hồi phục chức năng của chân hay bất cứ bộ phận nào bị tổn thương. Mặc dù có thể không hồi phục hoàn toàn, nhưng bệnh nhân cũng có thể vận động nhẹ nhàng, hạn chế tối đa sự giúp đỡ từ người khác trong sinh hoạt.

 Kỹ thuật viên vật lý trị liệu cần kỹ năng gì?

Giống như tất cả các chuyên ngành khác thuộc nhóm ngành Y, những người làm KTV Vật lý trị liệu cũng cần phải có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, biết đặt lợi ích, sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, KTV Vật lý trị liệu còn phải có kỹ năng giao tiếp cùng khả năng nắm bắt tâm lý người khác tốt thì mới có thể động viên, khích lệ và hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân, mới có thể khiến bệnh nhân tin tưởng, kiên trì thực hiện theo hướng dẫn của mình.

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và những kỹ năng cần thiết
Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và những kỹ năng cần thiết

Các kỹ  thuật cơ bản trong hệ thống ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng và Vật lý trị Liệu

– Điện di thuốc trị liệu được hiểu là việc sử dụng dòng điện một chiều để di chuyển một số ion thuốc vào cơ thể với tác dụng chữa và điều trị bệnh hay loại trừ một số ion thuốc có hại , không tốt cho sức khỏe người bệnh ra khỏi cơ thể.

– Điện xung trị liệu là phương pháp điều trị trong Vật lý trị liệu bằng các xung điện có tần số thấp và trung bình tùy thuộc vào bệnh của từng người để đưa xung điện vào cơ thể.

– Kéo giãn cột sống: là phương pháp vận dụng tác động cơ học để làm kéo giãn những khoang giữa các đốt sống, từ đó đem lại hiệu quả điều trị.

– Nhiệt trị liệu là một phương pháp điều trị của Phục hồi Chức năng, trong đó sử dụng các tác nhân gây nhiệt để mang lại hiệu quả điều trị.

Một số điều cần biết khi học ngành Vật lý trị liệu

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và những kỹ năng cần thiết
Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và những kỹ năng cần thiết

Theo chia sẻ của Ban Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Nha Trang, những thí sinh muốn theo học ngành Kỹ thật Phục hồi chức năng cần quan tâm đến một số vấn đề dưới đây:

Học Vật lý trị liệu ở đâu? Thực tế, việc chọn lựa cơ sở đào tạo rất quan trọng, đặc biệt là với những bạn thí sinh theo học khối ngành Y Dược. Chính vì thế, sinh viên khi chọn trường cần quan tâm đến một số vấn đề như chất lượng giảng dạy, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất.

Đặc biệt, với trường học ngành Y dược, bạn cần quan tâm xem trường có liên kết với bệnh viện hay không. Những cơ sở đào tạo liên kết với bệnh viện sẽ giúp sinh viên có cơ hội thực hành thực tế, nâng cao năng lực chuyên môn hiệu quả.

Điểm chuẩn ngành Vật lý trị liệu như thế nào? Để chủ động cơ hội trúng tuyển, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành cũng cần quan tâm đến điểm chuẩn của cơ sở đào tạo.

Mức điểm chuẩn của ngành phụ thuộc vào hệ đào tạo. Những trường đào tạo ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu hệ Đại học thường có điểm chuẩn cao. Bên cạnh đó, điểm chuẩn ở hệ học Cao đẳng có nhiều gợi mở hơn. Thời gian học vật lý trị liệu vào cuối tuần, thứ 7 chủ nhật.

Ngành Phục hồi chức năng ra làm gì? Đây cũng Lã vấn đề thí sinh không thể bỏ qua khi đăng ký xét tuyển. Những sinh viên ngành Phục hồi chức năng sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ có ddue kiến thức và năng lực chuyên môn để đảm nhận công việc của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng tại bệnh viện hay cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở phòng điều trị Vật lý trị liệu hay làm tại những Phòng khám, Cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có điều trị Vật lý trị liệu.

Tất nhiên, KTV Vật lý trị liệu còn phải là người kiên trì, tỉ mỉ, có lối sống lành mạnh, thành thạo các kỹ năng vận động. Thử tưởng tượng xem, nếu một người yếu ớt gầy còm hướng dẫn bạn cách tập luyện để hồi phục chức năng đi lại, liệu bạn có tin tưởng và nghe theo họ không? Vì thế hãy thực hiện lối sống lành mạnh, thói quen vận động tốt để có thể thuyết phục bệnh nhân hiệu quả hơn nhé!

Hồ sơ tuyển sinh chứng chỉ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng 2021 bao gồm:

– Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp và Học bạ THPT (thí sinh tốt nghiệp năm 2020 nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời);

– Các giấy tờ xác nhận đối tượng và khu vực ưu tiên (nếu có);

– 02 ảnh màu (cỡ 3×4), phía sau ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh;

– 01 phong bì dán tem, ghi địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Địa chỉ nhận hồ sơ và học tập Trường trung cấp y dược Tôn Thất Tùng:

 • +Tại Hà Nội: 28 Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q. Từ Liêm-Hà Nội
 • +Tại Ninh Bình:Số 81Phạm Thận Duật-P.Bích Đào-TP. Ninh Bình.
 • +Tại TpHCM: Bis 168 Phan Văn Trị- Q. Gò Vấp-TpHCM

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ