Chẩn đoán hình ảnh y học và tương lai trong năm 2024

Trong thế kỷ 21, lĩnh vực y học đã chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc, đặc biệt trong việc chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh y học. Công nghệ chẩn đoán hình ảnh không chỉ là một bước tiến quan trọng mà còn là trụ cột quan trọng của ngành y học hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những điểm quan trọng về chẩn đoán hình ảnh y học và tầm quan trọng của nó đối với việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh y học là gì ?

Chẩn đoán hình ảnh y học là một trong những bước đột phá quan trọng của ngành y học hiện đại, mở ra cánh cửa của sự hiểu biết vô song về cơ thể con người thông qua việc sử dụng và kết hợp các công nghệ hình ảnh tiên tiến.

Tại cơ bản, quá trình này không chỉ là việc sử dụng tia X, siêu âm, MRI (cộng hưởng từ hạt nhân), hay CT (tạo hình máy tính) để tạo ra hình ảnh của bộ phận hoặc cơ quan bị ảnh hưởng trong cơ thể bệnh nhân, mà còn là sự kỳ diệu của việc biến những hình ảnh này thành thông tin có ý nghĩa y học.

Những hình ảnh này không chỉ là những bức tranh tĩnh, mà chúng còn là những khúc mắc được giải mã, những dấu hiệu được nhận diện, và những câu chuyện y học đầy ý nghĩa. Hình ảnh này không chỉ giúp bác sĩ đánh giá và xác định các bất thường trong cơ thể bệnh nhân, mà còn mở ra cánh cửa cho việc xây dựng chẩn đoán chính xác và đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, từng bước một.

Nhưng điều đặc biệt là, sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh đã đi xa hơn nữa. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã bước vào lĩnh vực này, đem theo không chỉ sức mạnh tính toán mà còn là sự “khôn ngoan” để phân tích hàng loạt hình ảnh y khoa một cách nhanh chóng và chính xác.

Khả năng của AI không chỉ là tăng tốc độ xử lý hình ảnh mà còn nâng cao độ chính xác của chẩn đoán, bằng cách tìm ra những chi tiết nhỏ, khó nhận biết trên hình ảnh y học mà thường không thể được nhận diện bằng mắt thường.

Ứng dụng của chẩn đoán hình ảnh y học đã vượt ra ngoài phạm vi của việc chỉ đơn thuần sử dụng trong lĩnh vực nội soi hay phẫu thuật. Ngày nay, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và quản lý các bệnh lý phức tạp như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thần kinh và nhiều bệnh lý khác.

Không chỉ giúp phát hiện sớm các bệnh lý mà còn là bước đầu tiên trong việc xác định chiến lược điều trị hiệu quả và tiên lượng của bệnh nhân. Chẩn đoán hình ảnh không chỉ là công cụ, mà là nền tảng quan trọng định hình cho quyết định y khoa, từ đó mang lại lợi ích vô cùng lớn cho việc chăm sóc sức khỏe con người.

Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học

Lộ trình Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học

Khi bước vào một trường đại học hoặc cao đẳng, bạn sẽ được đào tạo theo 3 giai đoạn là học những môn đại cương trước, sau đó học đến nhập môn và cuối cùng là học kiến thức chuyên ngành.

• Học đại cương : bao gồm các môn như ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, triết học, thể dục, quốc phòng,…
  • Cơ sở ngành : bao gồm các môn liên quan đến ngành nghề như giải phẫu học, sinh lý, bệnh lý, vi sinh vật, hình thái học, khoa học kỹ thuật y học. Định lượng phóng xạ, thực hành khoa học phóng xạ, kỹ thuật điện tử y tế và nhập môn xét nghiệm y khoa cũng nằm trong giai đoạn nhập môn.
  • Chuyên ngành : bước vào học môn chuyên ngành, bạn sẽ được nghiên cứu sâu về kiến thức ngành. Các môn được giảng dạy như chẩn đoán hình ảnh, hình ảnh bức xạ, an toàn trong chụp bức xạ. Ngoài ra, trường còn dạy các môn như xét nghiệm y học hạt nhân, kỹ thuật xạ trị qua hình ảnh. Tất nhiên là không thể thiếu các môn thực hành để sinh viên hiểu sâu hơn kiến thức đã học.

Học phí đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học hệ trung cấp

Các bạn thí sinh quan tâm đến trường y dược Tôn Thất Tùng đều hiểu rõ mức học phí Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học tại nhà trường là rất phù hợp với mọi đối tượng, nhưng đi kèm là chất lượng đào tạo thì rất tốt. Được đánh giá là địa chỉ tin cậy cho các bạn theo ngành y khoa.

Học phí Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học được nhà trường công bố như sau:

• Đối với hệ đào tạo 2 năm thì Học phí Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học tính 6.500.000 đồng/ học kỳ. Khóa Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học có 4 kỳ học. Vậy nên Học phí là 26.000.000 đồng.
  • Đối với hệ đào tạo 18 tháng là hệ văn bằng 2 dành cho đối tượng đã có 1 văn bằng từ trung cấp trở lên, thì đượctính 6.500.000 đồng/ học kỳ. Khóa Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học có 3 kỳ học. Vậy nên Học phí là 19.500.000 đồng.
  • Đối với hệ đào tạo 12 tháng hệ văn bằng 2 dành cho đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp trở lên cùng khối ngành sức khỏe thì Học phí kỹ thuật viên hình ảnh được tính 7.000.000 đồng/ học kỳ. Khóa đào tạo kỹ thuật viên hình ảnh có 2 kỳ học. Vậy nên Học phí trung cấp chẩn đoán hình ảnh là 14.000.000 đồng.

Như vậy, trên đây là mức Học phí Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học năm 2024 mà nhà trường công bố. Thí sinh quan tâm hãy liên hệ ngay với ban tư vấn tuyển sinh nhà trường để được tư vấn chi tiết hơn.

Hồ sơ đăng ký Đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh y học gồm: