Điều kiện đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa 2024

Nhiều bạn thí sinh đang băn khoăn về điều kiện đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa tại Y dược Tôn Thất Tùng như thế nào? Bởi hiện nay ngành đào tạo y khoa đang được các bạn trẻ quan tâm nhiều.

Tìm hiểu đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Hiện nay, đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa rất phù hợp với những cán bộ Y tế đang làm việc trong các đơn vị khám chữa bệnh muốn nâng cao trình độ để đảm bảo tiêu chuẩn nghề nghiệp. Điều này càng khẩn thiết hơn khi đến năm 2026, Bộ Y tế quyết định bỏ chức danh cán bộ Trung cấp hành nghề.

Có thể thấy, sự cho phép của Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp trong việc tổ chức đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa là điều cần thiết. Đây là quyết định đúng đắn để sự nghiệp Y tế nước nhà phát triển bền vững và rộng mở.

Đội ngũ cán bộ Cao đẳng Y sĩ đa khoa sẽ phải đóng góp sức mình vào sự nghiệp nâng cao chất lượng nhân lực làm việc; giảm áp lực trong công tác khám chữa bệnh, đồng thời mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt cho người bệnh. Đây cũng là quyết định mang tính nhân văn cao, khi mà trước đây có rất nhiều người muốn theo đuổi ngành Y nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển.

đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa
đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng, việc quyết định cho phép đào tạo và đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa ở các trường cũng gặp nhiều thách thức. Các Trường cần đảm bảo tiêu chuẩn tuyển sinh đào tạo theo đúng Quy định pháp luật. Người theo học cũng cần phải nỗ lực, rèn luyện không ngừng trong quá trình học tập làm việc.

Bởi ngành Y là ngành liên quan trực tiếp và có sức ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người. Sự phối hợp của toàn bộ đội ngũ nhân lực làm việc với chuyên môn, trách nhiệm cao mới có thể mang lại hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh hiệu quả.

Điều kiện cơ bản để đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Thời gian qua, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã nhận được văn bản của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông tin về việc tổ chức đào tạo vàđăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa. Cục đã có những ý kiến liên quan đến quy định việc đào tạo chức danh này như sau:

A. Về đối tượng đăng ký học ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Đối tượng tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa chính quy: Người học đã Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Đối tượng tuyển sinh Liên thông: Người học đã tốt nghiệp Trung cấp ngành Y sỹ đa khoa (hoặc Y sỹ) và có bằng tốt nghiệp THPT.

B. Về Chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất

Chương trình đào tạo: Xây dựng chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng theo đúng quy định tại Điều 4, Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ.

Đội ngũ giảng viên: Đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn phù hợp với từng học phần trong chương trình đào tạo.

Trong đó, đội ngũ giảng viên cơ hữu Trình độ Thạc sĩ, hoặc chuyên khoa Cấp I trở lên có tối thiểu 02 Giảng viên chuyên ngành Nội khoa; 02 giảng viên chuyên ngành Ngoại khoa; 02 Giảng viên chuyên ngành Nhi khoa; 02 Giảng viên chuyên ngành Sản khoa; 01 Giảng viên chuyên ngành Điều dưỡng; 01 Giảng viên chuyên ngành Y học dự phòng hoặc Y tế công cộng và 02 Giảng viên chuyên ngành Khoa học y sinh.

Phòng thí nghiệm, thực hành: Đối với các môn học, học phần trong chương trình đào tạo có nội dung thực hành, đơn vị giảng dạy cần phải bảo đảm đủ phòng thực hành có thiết bị, dụng cụ theo quy định trong chương trình. Đồng thời phải có sự tương ứng với quy mô đào tạo của ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng.

Các phòng thực hành, thí nghiệm tối thiểu phục vụ đào tạo: Giải phẫu, Sinh Lý, Giải phẫu bệnh, Dược lý, Điều dưỡng cơ bản, Hóa sinh, Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Trung tâm tiền lâm sàng (các phòng thực hành về: Hệ nội, Hệ ngoại, Phụ – sản, nhi, Hồi sức cấp cứu, Điều dưỡng).

Tổ chức đào tạo thực hành: Đáp ứng các quy định tại Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng.

C. Về chuẩn đầu ra Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng:

Chuẩn đầu ra: Đảm bảo quy định Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 27/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ được phép đào tạo liên thông ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng khi đã có ít nhất một khóa sinh viên ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng chính quy tốt nghiệp trước đó.

Hầu hết các đơn vị tuyển sinh Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng nói riêng cũng như các chương trình khác nói chung đều yêu cầu người học thoả mãn điều kiện sức khoẻ.

Một người có sức khoẻ tốt mới có thể theo đuổi chương trình học đầy đủ và hiệu quả. Bên cạnh đó, người học cần đảm bảo đạo đức, phẩm chất cá nhân như tính trách nhiệm, kiên nhẫn, tỉ mỉ, khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm,…

Hồ sơ đăng ký học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng gồm:

1: Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2: Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3: Giấy khai sinh (02 bản )
4: Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5: Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6: 4 ảnh 4*6
7:Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
Với trung cấp thêm
8:Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Chi tiết liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ
  messenger