Học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng chi phí có cao không?

Y sĩ đa khoa trang bị cho người học kiến thức nền tảng về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người; sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người. Vậy học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng chi phí có cao không? Cùng Y dược Tôn Thất Tùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng chi phí có cao không?

Học phí học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng hiện đã được nhà trường ban hành, so với mức học phí trình độ Đại học Y khoa thì học phí học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳngcòn đang ở mức trung bình thấp:
Chi tiết như sau:

• Lệ phí xét tuyển hồ sơ: 950.000đ/hồ sơ (Chỉ thu 1 lần khi xét tuyển đầu vào, nộp cùng học phí HK1 khi trúng tuyển)
  • Học phí học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng: 2.300.000đ/tháng
  • Học phí thu theo học kỳ ( Mỗi kỳ 5 tháng ) = 11.500.000đ/ (Tổng thu từ 4 đến 6 học kỳ)
  • Tổng thu khi nhập học đợt 1: 12.450.000 VNĐ
  • Lệ phí thực hành, thực tập, tốt nghiệp:2.000.000đ/ sinh viên

Đặc biệt, từ khi Thông tư số 05/2023/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Ban hành Danh mục ngành, nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng ngày 15/6/2023 chính thức có hiệu lực từ ngày 30/7/2023 thì học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng cũng là một trong những ngành nghề nằm trong danh sách đó.

Học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng

Tại điểm b, khoản 1, điều 16 Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27 tháng 8 năm 2021 QUY ĐỊNH VỀ CƠ CHẾ THU, QUẢN LÝ HỌC PHÍ ĐỐI VỚI CƠ SỞ GIÁO DỤC THUỘC HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC DÂN VÀ CHÍNH SÁCH MIỄN, GIẢM HỌC PHÍ, HỖ TRỢ CHI PHÍ HỌC TẬP; GIÁ DỊCH VỤ TRONG LĨNH VỰC GIÁO DỤC, ĐÀO TẠO quy định.

Học sinh, sinh viên học các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định“ sẽ được nhà nước hỗ trợ70% học phí toàn khoá học.

Do đó, sinh viên học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng của Trường y dược Tôn Thất Tùng tuyển sinh nhập học tại trường sau ngày 30 tháng 7 năm 2023 sẽ được nhà trường hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục hành chính theo yêu cầu để sinh viên nộp hồ sơ miễn, giảm học phí về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương để được chi trả trợ cấp học phí theo quy định pháp luật.

Học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng mấy năm

Theo quy chế đào tạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng sẽ có thời gian đào tạo là 3 năm, tương đương thời gian đào tạo là 30 tháng cho đối tượng tốt nghiệp THPT hệ Chính quy.

Hiện tại, nhà trường nhận được rất nhiều câu hỏi về thông tin tuyển sinh hệ đào tạo liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng Y sỹ đa khoa, Ban tuyển sinh nhà trường khẳng định hiện nay chưa có hình thức đào tạo liên thông Trung cấp lên Cao đẳng Y sỹ đa khoa và cũng không tổ chức đào tạo hệ liên thông.

Căn thứ theo Thông tư số 27/2017/TT-BLĐTBXH ngày 21 tháng 9 năm 2017 QUY ĐỊNH ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG GIỮA CÁC TRÌNH ĐỘ TRONG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP của BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI.

Cụ thể: tại khoản 3, điều 3 quy định như sau: “Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, trường phải bảo đảm thêm điều kiện có ít nhất 01 (một) khóa học sinh, sinh viên trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng hình thức đào tạo chính quy đã tốt nghiệp.”

Do đó, nhà trường chỉ đào tạo hình thức chính quy tập trung, thời gian 03 năm đúng theo quy định pháp luật. Khi đủ điều kiện nhà trường sẽ có thông báo chính thức về hình thức đào tạo liên thông Trung cấp lên Cao đẳng Y sỹ đa khoa cho học viên được biết.

Hồ sơ đăng ký học ngành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng gồm: