Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp ra sao?

Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp tại trường Trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng được đánh giá là chất lượng, chuyên sâu với nghề nghiệp thông qua các môn học hấp dẫn, giúp các bạn sinh viên tiếp thu kiến thức bổ ích và rèn luyện các kỹ năng cho các công việc sau này.

Kiến thức cơ bản và Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp

Về mặt kiến thức, Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp sẽ phân ra thành 3 mảng, bao gồm:

• Kiến thức đại cương: Giáo dục chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Tin học, Tiếng Anh.
  • Kiến thức cơ sở ngành: Giải phẫu – Sinh lý, Vi sinh – Ký sinh trùng, Dược lý, Vệ sinh phòng bệnh, Điều dưỡng cơ bản và Kỹ thuật điều dưỡng.
  • Kiến thức chuyên ngành: Bệnh nội khoa, Bệnh ngoại khoa, Sức khỏe trẻ em, Sức khỏe sinh sản, Bệnh truyền nhiễm – xã hội, Bệnh chuyên khoa, Y tế cộng đồng, Y học cổ truyền.

Ngoài các kiến thức trên, Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp các bạn còn được đi Thực tế lâm sàng Điều dưỡng cơ bản và Kỹ thuật Điều dưỡng, lâm sàn Nội khoa, lâm sàn Ngoại khoa, lâm sàn Sản phụ – Nhi khoa, lâm sàn Y học cổ truyền. Sau khi hoàn tất các chương trình học, các bạn sẽ được thực tập cộng đồng, thực tập tốt nghiệp tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm, cơ sở y tế,…

Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp

Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp về kiến thức

– Những kiến thức cơ bản cần học về:

+  Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người.

+  Sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

– Trình bày được những nguyên tắc cơ bản về điều trị, chuẩn đoán và phòng một số bệnh thông thường.

– Trình bày được Luật pháp, bảo vệ sức khỏe nhân dân, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc.

Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp về kỹ năng

• Chuyển tuyến trên kịp thời các bệnh vượt quá quy định và khả năng giải quyết ở tuyến y tế cơ sở.
  • Thực hiện được việc thăm, khám và chữa được một số bệnh thông thường.
  • Phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.
  • Làm được một số thủ thuật theo quy định của Bộ Y tế, chăm sóc bệnh nhân tại nhà và phục hồi chức năng tại cộng đồng.
  • Tổ chức quản lý và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, phát hiện dịch bệnh sớm, lập kế hoạch, triển khai thực hiện phòng bệnh và chống dịch.
  • Truyền thông giáo dục sức khỏe; phối hợp các ban ngành, đoàn thể, vận động cộng đồng cùng tham gia giải quyết những vấn đề sức khỏe ở tuyến y tế cơ sở.
  • Quản lý trạm y tế xã.

Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp về thái độ

• Thực hành nghề nghiệp theo pháp luật, tận tụy với công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
  • Tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.

Hồ sơ đăng ký Chương trình học y sĩ đa khoa hệ trung cấp gồm: