Đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa ở đâu uy tín nhất tại TPHCM?

Trung cấp y dược Tôn Thất Tùng, địa chỉ hàng đầu về đào ngành y tại TPHCM. Trường thông báo tuyển sinh khóa 2022 chuyên ngành đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa.

Chất lượng đào tạo trung cấp y sĩ phải là ưu tiên hàng đầu.

Tại Nghị quyết 46 NQ/TW ngày 23/02/2005 của Bộ Chính trị khẳng định. Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo đặc biệt. Trong Chỉ thị số 06/2008 của Bộ Y tế cũng ghi rất rõ: Các trường hoặc cơ sở đào tạo chuyên ngành không thuộc về lĩnh vực y sinh học. Không được đăng ký mở ngành đào tạo nhân lực y tế. Tại công văn số 1470/BYT-K2ĐT của Bộ Y tế cũng quy định về việc tuyển sinh, đào tạo hệ vừa làm vừa học.

Đào tạo Trung cấp y sĩ
Đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa ở đâu uy tín nhất tại TPHCM?

Chương trình đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa của Việt Nam được chia thành 2 trình độ đào tạo. Đó trung cấp y sĩ đa khoa và ở bậc đại học gọi là bác sĩ đa khoa.

Thời gian đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa thông thường là:

Học 02 năm đối với người tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hóa cấp 3.

Học 01 năm đối với người đã hoàn thành khóa học Trung cấp chuyên nghiệp. CĐ, ĐH của các nhóm ngành học khác nhau của bất kỳ trường nào thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam đào tạo. Đối tượng đào tạo trung cấp y sĩ chuyển đổi này chỉ phải học 1 năm vì họ được miễn và chuyển điểm toàn bộ các môn học đại cương ở các trường trước đây các em theo học. Do vậy, những đối tượng học viên này vào học luôn chuyên khoa, chuyên ngành y sĩ mà không phải mất thời gian đào tạo những kiến thức khoa học đại cương như Chính trị, Pháp Luật, Tin Học, Thể Dục, Quốc Phòng, Ngoại Ngữ…

Người có bằng tốt nghiệp y sĩ hoặc y sĩ đa khoa. Được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp thuộc khối ngành sức khỏe. Được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành: điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học.
Trước đây, y sĩ đa khoa chỉ có thể liên thông lên bác sĩ đa khoa. Y sĩ y học cổ truyền phải liên thông lên bác sĩ y học cổ truyền…, mà không được liên thông chéo ngành.

Địa chỉ đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa uy tín tại TPHCM?

Chất lượng đào tạo trung cấp y sĩ bao gồm từ nguồn tuyển sinh đầu vào đến chương trình đào tạo đầu ra ở 1 số cơ sở đào tạo là không đồng đều. Ngoại trừ ở các Trường trung cấp y khoa có uy tín nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo y khoa như. Trường trung cấp y dược Tôn Thất Tùng. Trung cấp Quân Y thuộc Bộ quốc phòng. Còn 1 số trường đa ngành kinh tế kỹ thuật cũng tham gia đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa. Thì chất lượng nhân lực ngành y tế cũng đáng phải suy ngẫm.

Về tên gọi và mã ngành thì không có gì khác nhau nhưng trong thực tế có sự khác biệt về nội dung đào tạo và cơ sở vật chất. Vì thường thì Trường đa ngành vẫn thiếu thầy cô có kinh nghiệm và Labo thực hành cho sinh viên y khoa.

Rất khó đánh giá chất lượng đầu ra, nhưng chúng ta có thể so sánh tỉ lệ có việc làm của sinh viên. Trường y khoa sau khi tốt nghiệp nhiều hơn hẳn so với sinh viên học ngành y ở trường đa ngành không chuyên sâu đào tạo ngành y.

Đối với ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe, chất lượng đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa là quan trọng hơn hết. Nhiều vụ việc cho thấy khi chất lượng đào tạo nhóm ngành sức khỏe thấp, bao gồm cả trình độ và kỹ năng tay nghề của y sĩ, thì nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tăng cao vì những sai sót của y bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, điều trị. Đây là những tai nạn nghề nghiệp có thể ngăn ngừa được nếu được những trường y khoa đào tạo bài bản để cho ra những y sĩ vững y lý, giỏi y thuật và giàu y đức.

Hồ sơ đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa TPHCM năm 2022 gồm.