"> Đào tạo y dược khu vực phía nam
Fanepage Facebook
Ngành đào tạo

Bác sĩ nội trú - ước mơ với mọi sinh viên.

 

Giấc mơ trở thành bác sĩ nội trú.

 

" Khó như thi bác sĩ nội trú " là câu nói cũng các bác sĩ khi kết thúc 6 năm học y khoa. 6 năm học y, 3 năm làm nội trú, công lại gần chục năm tuổi trẻ để rèn luyện tay nghề chữa bênh cho người. Bác sĩ nội trú là một chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các bác sĩ mới ra trường. Sau 6 năm học đại học, các bác sĩ mới ra trường, <27 tuổi, không bị kỉ luật có thể thi Cao học hoặc bác sĩ nội trú. Thi vào nội trú khó khăn hơn rất nhiều so với Cao học và Chuyên Khoa 1. Chỉ có các sinh viên Y khoa chính quy mới được dự thi Bác sĩ nội trú và chỉ được thi duy nhất một lần trong đời,số lượng chỉ tiêu nội trú rất ít một số chuyên ngành chỉ tuyển vài bác sĩ nội trú

1. Bác sỹ nội trú bệnh viện – chương trình đào tạo đặc biệt ở trường Y

 

Bác sỹ nội trú – giấc mơ của mọi sinh viên y khoa 

Trải qua 6 năm miệt mài học tập, và vượt qua hàng chục kỳ thi, các em được cầm trong tay tấm bằng bác sĩ. Các em có quyền tự hào về thành quả học tập của mình, và tự tin đứng vào hàng ngũ nhân viên y tế. Từ thời điểm này, có ba con đường để các em lựa chọn:

 • Trở thành bác sĩ tại một cơ sở khám chữa bệnh: em sẽ bắt đầu tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế. Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, em có thể đăng ký dự thi vào các chương trình đào tạo sau đại học như: cao học, chuyên khoa định hướng, chuyên khoa I, chuyên khoa II.
 • Trở thành bác sĩ nội trú bệnh viện: nếu em có mong muốn được tiếp tục học tập ngay, các em hãy thi vào hệ đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện. Đây là con đường ngắn nhất để em học tập liên tục sau khi ra trường.
 • Trở thành cán bộ nghiên cứu tại một cơ sở nghiên cứu y khoa trong hoặc ngoài nước.

Hệ bác sỹ nội trú bệnh viện là hình thức đào tạo đặc biệt chỉ có ở các trường Đại học Y. Tại Việt Nam, hệ đào tạo bác sĩ nội trú đã xuất hiện từ cách đây gần 100 năm mà thế hệ đầu tiên là những thầy thuốc nổi tiếng của trường ta như giáo sư Hồ Đắc Di, giáo sư Tôn Thất Tùng

Bác sỹ nội trú bệnh viện” là những sinh viên xuất sắc được tuyển chọn ngay sau khi kết thúc khóa học để tiếp tục được học tập, đào tạo trở thành bác sĩ chuyên khoa sâu. Thời gian đào tạo bác sỹ nội trú bệnh viện là 3 năm. Khác với hệ đào tạo cao học là tuyển bác sĩ có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong chuyên ngành dự thi, và thí sinh có thể đăng ký dự thi trong nhiều năm (nếu năm nay không đỗ, thì có thể đăng ký thi lại vào năm sau). Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện chỉ có 1 kỳ thi mỗi năm cho chính các sinh viên vừa tốt nghiệp trong năm học đó. Như vậy, em chỉ có một cơ hội duy nhất để thi tuyển và trở thành bác sỹ nội trú.

2. Điều kiện để được tham gia dự tuyển bác sỹ nội trú

Hàng năm, có khoảng 5-10% số sinh viên trong một khóa được tuyển chọn vào bác sĩ nội trú bệnh viện. Để có thể tham dự kỳ thi tuyển này, sinh viên phải có được những điều kiện nhất định về kết quả học tập và rèn luyện trong suốt thời gian học đại học, bao gồm một số tiêu chuẩn ngay từ năm Y1:

 • Các môn ôn thi nội trú phải có điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
 • Môn chuyên ngành phải đạt 8.0
 • Không có môn nào thi lại
 • Có phẩm chất đạo đức tốt,
 • Người đăng ký dự thi phải có đủ sức khỏe để học tập theo quy định và hiện không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp bác sĩ hệ chính quy ngành học tương ứng với ngành đăng ký dự thi. Năm tốt nghiệp chính là năm được quyền tham gia thi nội trú.
 • Trong quá trình học đại học không bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên…

Điều kiện để được tham dự kỳ thi tuyển bác sỹ nội trú là rất cao do đó nếu các em có mong muốn được trở thành bác sĩ nội trú, thì nhất định các em cần phải cố gắng học giỏi ngay từ những môn học đầu tiên của năm thứ nhất và  thường xuyên phấn đấu trong suốt sáu năm học để có đủ điều kiện dự thi.

3. Hình thức thi tuyển bác sỹ nội trú

– Hình thức tuyển sinh: thi trắc nghiệm, 90 phút/môn thi.

– Môn thi: 04 môn

 • Môn thi 1 và môn thi 2 là môn chuyên ngành. Hai môn thi này khác nhau tùy thuộc vào chuyên ngành mà các em đăng ký dự tuyển.
 • Môn thi 3: cơ sở (đề tổng hợp kiến thức 4 môn: Giải phẫu; Sinh lý học; Hóa sinh y học và Y sinh học di truyền)
 • Môn thi 4: ngoại ngữ, thi một trong các tiếng Anh, Pháp, Trung. Đề thi tương đương trình độ bậc 3/6 khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Đăng kí môn thi này khi nộp hồ sơ.

4. Điều kiện xét tuyển và điều kiện trúng tuyển bác sỹ nội trú

– Điều kiện xét tuyển:

 • Các môn thi chuyên ngành, cơ sở đạt ≥ 5,0 điểm (thang điểm 10)
 • Ngoại ngữ ≥ 50 (thang điểm 100), không làm tròn điểm từng môn thi.
 • Điểm đỗ trong kỳ thi không đơn giản là đủ điểm chuẩn thì sẽ đỗ nội trú. Mỗi chuyên ngành có chỉ tiêu riêng và có điểm chuẩn riêng. Điểm đỗ của một chuyên ngành phải đáp ứng được hai quy định:
  • Điểm môn chuyên ngành phải từ 7 trở lên, điểm các môn hỗ trợ phải từ 6 trở lên
  • Điểm chuẩn được lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh

– Xét trúng tuyển

 • Tính tổng điểm môn chuyên ngành 1, chuyên ngành 2 và môn cơ sở (không tính môn ngoại ngữ), xếp thứ tự từ cao xuống thấp;
 • Đăng ký chuyên ngành theo trình tự tổng điểm từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu phân bổ cho từng chuyên ngành
 • Trường hợp người dự tuyển có tổng điểm bằng nhau, xác định người trúng tuyển theo thứ tự lần lượt như sau:
  • Thí sinh là nữ
  • Tổng điểm 2 môn chuyên ngành;
  • Được miễn thi môn ngoại ngữ hoặc có điểm môn ngoại ngữ cao hơn;
  • Điểm trung bình toàn khóa đại học

5. Em sẽ có được những thuận lợi nào nếu em trở thành bác sĩ nội trú?

Có lẽ em đang băn khoăn với một câu hỏi rằng: bác sĩ nội trú thi và học vất vả như vậy, thì em sẽ thu được những lợi ích gì?

 • Em được học tập theo một chương trình đào tạo đặc biệt với mục đích đào tạo nhân tài cho ngành y tế. Tất cả những điều kiện thuận lợi nhất sẽ được nhà trường ưu tiên dành cho học viên của khóa học này. Đây là lợi ích lớn nhất mà các em có được.
 • Quá trình học tập của em được liên tục, và không bị gián đoạn. Thời kỳ tuổi trẻ là thời gian tiếp thu kiến thức tốt nhất, nên em sẽ có được khối lượng kiến thức đầy đủ và hiệu quả.
 • Thời gian học tại bệnh viện liên tục sẽ giúp em tích lũy kiến thức, kỹ năng, thái độ một cách hệ thống, đầy đủ và tốt nhất.
 • Em sẽ có điều kiện phát triển chuyên môn nhanh hơn, tay nghề giỏi hơn, thái độ đúng mực hơn các bạn cùng khóa không học nội trú.
 • Kết thúc khóa học, em được ưu tiên nhận về công tác tại Trường Đại học Y Hà Nội hoặc các bệnh viện lớn tại Hà Nội. Em được ưu tiên trong kỳ thi tuyển công chức. Em cũng được ưu tiên hưởng hệ số lương cao hơn so với các bác sĩ không học nội trú. Bác sĩ nội trú luôn luôn là lựa chọn hàng đầu trong các kỳ tuyển nhân viên tại bất kỳ cơ sở y tế nào, dù là công lập hay tư nhân thì chế độ của bác sĩ nội trú cũng được đãi ngộ và ưu tiên nhiều hơn. Không có bác sĩ nội trú nào thất nghiệp.

Vậy đó các em, “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, cuộc đời sẽ đền đáp xứng đáng cho những ai thực sự yêu quý nó. Và trong nghề nghiệp thì “Không có môn khoa học không hay mà chỉ có nhà khoa học không hay”.

6. Một số câu hỏi sinh viên y khoa cần suy nghĩ

Ước mơ trở thành bác sĩ nội trú bệnh viện cần được các em nuôi dưỡng ngay từ khi bước chân vào trường Đại học Y. Để có thể thực hiện được mơ ước này, các em cần suy nghĩ và trả lời được những câu hỏi sau đây:

 • Em có thực sự yêu thích nghề Y không?
 • Em có kỹ năng tự học và học tích cực không?
 • Em có đủ năng lực học tập để đạt kết quả tốt không?
 • Em có hứng thú đặc biệt với một chuyên ngành cụ thể nào không?
 • Em có sẵn sàng dành 10 năm đẹp nhất của tuổi thanh xuân cho quá trình học tập không?
 • Em có mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi chuyên sâu về một chuyên ngành nào đó không?

Nếu tất cả các câu trả lời đều là “có”, thì em hãy tự tin vào bản thân, nỗ lực học tập không ngừng để bắt đầu đi trên con đường dẫn tới cánh cổng ước mơ “Bác sĩ nội trú bệnh viện”.

Mỗi người đều có nhiều ước mơ và hoài bão riêng. Vậy khi các em bước chân vào giảng đường y khoa ước mơ của các em là gì? Có thể bác sỹ nội trú không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công trong lĩnh vực y tế nhưng là con đường ngắn nhất đưa các em đến đỉnh cao của sự thành công trong nghề y.

7. Hồ sơ xin học các lớp bác sĩ nội trú:

           1. Đơn xin học (Theo mẫu).
         2. Sơ yếu lí lịch có xác nhận của cơ quan quản lý hoặc chính quyền địa phương.
         3. Bằng tốt nghiệp hoặc các Chứng chỉ chuyên khoa định hướng có công chứng (có bản gốc) để đối chiếu các điều kiện đầu vào.
         4. Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).
         5. Giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan có thẩm quyền..
         6. 02 phong bì có dán tem và đề địa chỉ của người nhận.
         7. Nộp 04 ảnh 4x6.

8. Ghi danh và học tại:

+Cơ Sở 1: Số 168 bis-Đường Phan Văn Trị-Phường 5-Quận Gò Vấp-Tp.HCM

+Cơ Sở 2:Học và ghi danh tại Trường Trung cấp Bách khoa Bình Dương

- Địa chỉ: Số 89 Đại lộ Độc lập-Khu công nghiệp Sóng Thần-Dĩ An-Bình Dương

- Điện thoại liên hệ trực tiếp: 0978 960 986 _ 0933 960 986 ( C.Vân )

Email:vantuyensinh86@gmail.com

Đăng ký học tại đây

Chat Facebook
Hỗ trợ trực tuyến

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập số điện thoại để được hỗ trợ tư vấn miễn phí