Lớp định hướng siêu âm tổng quát TPHCM học bao lâu

Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về kỹ thuật siêu âm chẩn đoán, từ phần đại cương về siêu âm đến siêu âm chẩn đoán ở các chuyên khoa, giúp học viên nắm được một cách tổng quát về siêu âm. Trường y dược Tôn Thất Tùng mở lớp “Siêu âm tổng quát” khóa 2021.

Nguyên lý hoạt động của siêu âm.

Siêu âm dựa trên nền tảng là nguyên lý định vị bằng sóng siêu âm (Sonar); Siêu âm ứng dụng trong Y học có tần số từ 700KHz – 50MHz, trong đó siêu âm chẩn đoán sử dụng các tần số từ 2 – 50MHz.

Siêu âm tổng quát
Lớp định hướng siêu âm tổng quát TPHCM học bao lâu

Kỹ thuật tạo ảnh siêu âm

Khi siêu âm, Bác sỹ sử dụng đầu dò (transducer) tỳ sát lên da, các tinh thể bên trong đầu dò phát ra các sóng siêu âm truyền vào bên trong cơ thể.

Đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm, được kích thích bởi xung điện, phát ra sóng âm lan vào môi trường. Đầu dò thu nhận sóng âm phản hồi, gửi các thông tin này tới máy tính xử lý, sau khi phân tích các tín hiệu phản hồi bằng các phần mềm và thuật toán xử lý ảnh, kết hợp các thông tin để xây dựng và tái tạo thành hình ảnh siêu âm mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình (display), hoặc ghi lại trên phim, giấy in hoặc trên băng đĩa từ.

Quy trình siêu âm trên bệnh nhân

Chuẩn bị cho siêu âm tổng quát như thế nào còn phụ thuộc vào vị trị cần kiểm tra trên người bệnh. Một vài loại siêu âm không cần phải chuẩn bị. Một vài loại khác yêu cầu người bệnh phải kiêng một số loại thực phẩm hoặc phải uống nước, nhịn tiểu khoảng vài giờ trước khi thực hiện siêu âm. Khi thực hiện siêu âm, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng cụ thể của mình để được tư vấn và có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Mục tiêu đào tạo siêu âm tổng quát

• Trình bày được các nguyên lý cơ bản của siêu âm;
  • Thao tác thành thạo kỹ thuật siêu âm trên máy;
  • Thực hiện được các kỹ năng về lớp cắt giải phẫu cơ bản của siêu âm;
  • Nhận biết rõ các hình ảnh bệnh lý cấp cứu khi thăm khám bằng siêu âm;
  • Chẩn đoán được một số bệnh thông thường tại cộng đồng khi thăm khám bằng siêu âm;
  • Nắm được kỹ năng hội chẩn với các chuyên khoa lâm sàng liên quan.

Kiến thức chuẩn đầu ra hoàn thành khóa học cấp chứng chỉ siêu âm tổng quát :

• GIẢNG VIÊN: là các bác sĩ, thạc sĩ, GS-TS nhiều kinh nghiệm, là những người thầy xuất sắc trên cả hai phương diện lý thuyết và thực tiễn, khả năng sư phạm cao và tận tâm đối với học viên.
  • PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO: Tất cả các học viên đều được các bác sĩ siêu âm trực tiếp hướng dẫn cụ thể trên người bệnh.
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP:Phòng học rộng rãi, thoáng mát, máy tính cho mỗi học viên, wifi free, giáo trình miễn phí. Đảm bảo tiêu chí học tập và làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.
  • TÀI LIỆU: Được phát miễn phí gồm tài liệu giấy, các clip hướng dẫn.
  • THỜI GIAN HỌC : Linh hoạt cho học viên có thể vừa đi làm vừa hoàn thành khóa học.

Sau khi học xong học viên sẽ được cấp chứng chỉ siêu âm tổng quát theo quy định của bộ giáo dục đào tạo. Học xong được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định cũng như các học viên sau khi học lớp chứng chỉ siêu âm tổng quát  đều làm thành thạo các kỹ thuật siêu âm như siêu âm ổ bụng, siêu âm, sản khoa, siêu âm, mạch máu, siêu âm tim….

Hồ sơ đăng ký lớp học chứng chỉ Siêu âm tổng quát năm 2021:

1:Đơn xin học theo mẫu

2: Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp đại học (01 bản)
5: Công văn/ Quyết định cử đi học (nếu có)
6: 2 ảnh 3*4 chụp không quá 6 tháng

Nhận hồ sơ lớp học chứng chỉ siêu âm 2021 liên các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần.

Địa điểm nhận hồ sơ và học tập: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng