Học văn bằng 2 trung cấp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh ở đâu tốt

Học văn bằng 2 trung cấp chẩn đoán hình ảnh Y học ở đâu tốt năm 2021

Hiện nay, Kỹ thuật hình ảnh Y học bao gồm Siêu âm, chụp X quang thông thường, chụp cắt lớp điện toán (CT), hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và hình ảnh y học hạt nhân (hình ảnh gamma và chụp cắt lớp phát xạ positron PET) giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn

Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng là đơn vị hàng đầu trong công tác đào tạo trung cấp chẩn đoán hình ảnh y học.

Khái niệm về siêu âm

Siêu âm về cơ bản là phương pháp sử dụng sự suy giảm và độ lệch của sóng âm để lập nên bản đồ mô. Siêu âm rất hữu ích trong việc đánh giá các cơ quan mô mềm bên ngoài. Tuy nhiên, yếu điểm của Siêu âm lại rất khó để lấy được hình ảnh chất lượng tốt nhất của các cơ quan. Do vậy, Kỹ thuật chụp X quang được sử dụng để bổ sung những khiếm khuyết mà kỹ thuật Siêu âm chưa làm được.

Quét CT cũng sử dụng tia X nhằm có được hình ảnh tốt nhất về cơ thể theo 3 chiều. Kỹ thuật quét CT có sẵn ở hầu hết các bệnh viện và nó trở thành công cụ quan trọng trong thực hành lâm sàng. Quét CT dùng để phát hiện tai biến mạch máu não (đột quỵ), bệnh phổi, ung thư và gãy xương. Tuy nhiên, kỹ thuật quét CT lại tỏ ra hạn chế đối với các tổn thương mô mềm, đặc biệt là trong não, tủy sống và các cơ quan vùng chậu. Kỹ thuật hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) về cơ bản là không có bức xạ ion hóa.

Chụp MRI là gì?

MRI có thể hình dung các mô mềm bên trong cơ thể với độ phân giải tốt hơn so với quét CT. Nhưng các cấu trúc xương và phổi không được hình dung rõ nét trên MRI. Bệnh nhân có cấy ghép không tương thích với MRI (như máy tạo nhịp tim, máy khử rung tim cấy ghép).

Trong lĩnh vực y học hạt nhân (PET), một lượng nhỏ chất phóng xạ được sử dụng độc lập hay kết hợp với các dược phẩm đặc biệt nhằm trực quan hóa cơ quan nội tạng muốn được chụp. Còn để đánh giá hệ xương. Kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ sử dụng một phương pháp quét xương bức xạ gọi là Technetium-99m methylenediphosphonate (Tc-99m MDP). Dược phẩm bức xạ này sẽ được phân phối ngay trong xương, bất kỳ sự bất thường nào như tăng hoặc giảm trong xương đều sẽ được phát hiện.

Tc-99m MDP nhạy cảm đến mức mà chỉ cần 5% thay đổi trong xương cũng có thể bị phát hiện. So với tỷ lệ 40-50% bằng cách chụp Xquang thông thường hay quét CT và phát hiện sớm đồng nghĩa sẽ được Bác sĩ có can thiệp kịp thời. Y học hạt nhân là một kỹ thuật rất độc đáo vì một số chất bức xạ không những dùng để trị bệnh mà còn cung cấp các hình ảnh cùng lúc. Lấy ví dụ như bức xạ iodine-131 không chỉ dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp hiệu quả. Hình ảnh của sự phân bổ ung thư cũng được tạo ra rõ nét. Tới nay, hình ảnh PET là một phương pháp được khoa chẩn đoán hình ảnh Y học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xem là tiên tiến nhất.

Tương lai khi học ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Trước đây, có người muốn học ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học vì nhiều lý do khác nhau như: Học ngành này khó xin việc do các cơ sở khám chữa bệnh ít quan tâm đầu tư. Hoặc lý do học ngành này tiếp xúc nhiều với tia X, quét CT và chụp hình ảnh y học hạt nhân bao gồm PET/CT và PET/MRI. Khiến cho người học ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học có khả năng phơi nhiễm các bức độ bức xạ.

Ngày nay, do kinh tế xã hội được cải thiện, người dân có điều kiện kinh tế muốn sử dụng những dịch vụ chẩn đoán bệnh. Có độ chẩn xác bệnh cao nên việc chẩn đoán bệnh bằng sử dụng dịch vụ chụp hình ảnh y khoa như Siêu âm, X quang, CT, MRI đem lại một nguồn thu lớn cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng

Do vậy, các cơ sở khám chữa bệnh lớn nhỏ đều đầu tư mua sắm trang thiết bị kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y khoa. Để cạnh tranh nguồn khách khám chữa bệnh dịch vụ cao. Việc sử dụng máy móc hình ảnh y học. Để hỗ trợ chẩn đoán bệnh cần phải có một đội ngũ kỹ thuật viên hình ảnh y học. Sử dụng thành thạo các thiết bị hình ảnh y khoa này đã kéo theo nhu cầu học ngành kỹ thuật hình ảnh Y học ngày càng tăng cao. Hiện nay, Trường Y dược Tôn Thất Tùng  được Bộ Y tế cấp phép tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật viên hình ảnh Y học trình độ trung cấp.

Sau khi sinh viên hoàn thành khoá học sẽ được cấp bằng Kỹ thuật hình ảnh Y học theo quy định Luật Giáo dục Nghề Nghiệp. Đủ điều kiện được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề và được học liên thông lên bậc cao hơn.

Địa chỉ đào tạo văn bằng 2 trung cấp Kỹ thuật hình ảnh Y học tốt nhất hiện nay

Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo lĩnh vực Y Dược,Trường Y dược Tôn Thất Tùng liên kết với các trường đại học, cao đẳng uy tín tổ chức đào tạo văn bằng 2 tốt nhất hiện nay.

Thí sinh yêu thích ngành y, muốn mở rộng cơ hội việc làm cho mình có thể tra cứu thêm thông tin: Đào tạo văn bằng 2 trung cấp Kỹ thuật hình ảnh Y học chính quy

Hồ sơ tuyển sinh bao gồm:

– Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp và Học bạ THPT (thí sinh tốt nghiệp năm 2020 nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời);
– Các giấy tờ xác nhận đối tượng và khu vực ưu tiên (nếu có);
– 02 ảnh màu (cỡ 3×4), phía sau ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh;
– 01 phong bì dán tem, ghi địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Địa chỉ nhận hồ sơ và học tập :

 • +Tại Hà Nội: 28 Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q. Từ Liêm-Hà Nội
 • +Tại Ninh Bình:Số 81Phạm Thận Duật-P.Bích Đào-TP. Ninh Bình.
 • +Tại TpHCM: Bis 168 Phan Văn Trị- Q. Gò Vấp-TpHCM

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ
  messenger