Học ngành xét nghiệm y học ở chất lượng năm 2021

Trong hệ thống y tế, ngành xét nghiệm y học được đánh giá là một ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn. Nếu như muốn tìm hiểu lương ngành xét nghiệm y học có cao không thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua bài viết sau đây.

Ngành xét nghiệm Y học được hiểu như thế nào?

Xét nghiệm y học ra đời cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại. Đây là một ngành học mang tính ứng dụng cao và có vai trò rất quan trọng trong hệ thống y tế. Xét nghiệm Y học bao gồm những kiến thức và kỹ năng về thực hiện giám sát, kiểm tra quy chế vô khuẩn cùng với những quy định cụ thể về việc sử dụng hóa chất vô sinh phẩm chuyên dụng và an toàn trong phòng thí nghiệm.

Những người được đào tạo bài bản và làm việc trong ngành Xét nghiệm y học được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học. Sau khi tốt nghiệp, các kỹ thuật viên xét nghiệm y học đã biết cách vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm, phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân.

Nhiệm vụ chính của xét nghiệm y học chính là đem đến kết quả phản ánh tình trạng bệnh tật chính xác nhất vì thế ngành nghề này ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong nền y học hiện đại. Theo một vài số liệu thống kê cho thấy có đến 70% chẩn đoán của bác sĩ dựa vào kết quả xét nghiệm lâm sàng. Đây chính là một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong công tác khám chữa bệnh.

Kỹ thuật viên xét nghiệm y học đảm nhiệm công việc gì?

Kỹ thuật viên xét nghiệm y học chính là những người sẽ thực hiện công việc lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân như: máu, nước tiểu, phân, dịch… thực hiện đánh giá, phân tích bằng những thiết bị máy móc, kỹ thuật hiện đại để có thể đưa ra kết quả chẩn đoán của bệnh nhân.

Các kỹ thuật viên sẽ thực hiện kỹ thuật xác định ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, phân tích các chất có trong mẫu bệnh phẩm và thực hiện công tác an toàn trong khi truyền máu, kiểm tra hiệu quả sau khi sử dụng thuốc điều trị…

Kỹ thuật viên xét nghiệm y học cũng chính là những người sẽ thực hiện quá trình pha chế thuốc thử, kiểm tra chất lượng và quá trình xét nghiệm, phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của mẫu bệnh phẩm để khắc phục kịp thời. Đồng thời họ cũng sẽ xây dựng, điều chỉnh và kiểm tra quy trình xét nghiệm đảm bảo chất lượng xét nghiệm y tế và bảo vệ các dụng cụ, thiết bị trong phòng xét nghiệm.

xét nghiệm y học
Địa chỉ học ngành xét nghiệm y học uy tín

Mức lương ngành xét nghiệm y học

Trong hệ thống y tế, ngành xét nghiệm y học được đánh giá rất cao với mức lương hấp dẫn. Trên thực tế, mức lương cụ thể của ngành xét nghiệm y học còn phụ thuộc vào vị trí công tác. Sau đây là mức lương cơ bản của ngành Xét nghiệm y học mà các bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm – nhân viên: 3-5 triệu
 • Chuyên viên tư vấn: 7-10 triệu
 • Bác sĩ xét nghiệm: 16-22 triệu
 • Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm: 5-7 triệu
 • Chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng: 10-12 triệu
 • Quản lý xét nghiệm y học: 7-10 triệu
 • Giảng viên ngành xét nghiệm y học: 15-20 triệu

Mức lương mà chúng tôi tổng hợp của từng vị trí công việc trong ngành xét nghiệm y học. Tuy nhiên, mức lương cụ thể vẫn là một con số mở phụ thuộc vào cấp bậc cùng với trình độ chuyên môn của từng người mà có thể thay đổi. Ví dụ như mức lương của trưởng khoa xét nghiệm y học tất nhiên là sẽ cao hơn rất nhiều so với những kỹ thuật viên thông thường.

Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mức lương của ngành xét nghiệm y học như trình độ chuyên môn, bằng cấp, tăng ca, tiền hoa hồng cùng với chính sách thu hút của các doanh nghiệp.

Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những người có bằng cấp cao. Cùng với mức thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm ngành xét nghiệm y học cũng rất rộng mở, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc nên các bạn thí sinh lựa chọn theo học ngành nghề này chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Thủ tục đăng ký xét tuyển chứng chỉ xét nghiệm y học 

– 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh năm 2021 theo mẫu của trường.
– 02 phong bì ghi rõ địa chỉ của Thí sinh, 6 ảnh 3×4 mới chụp.
– 01 Học bạ cấp 3 (Bản phô tô có công chứng); giấy khai sinh và CMT nhân dân.
– 01 bằng tốt nghiệp cấp 3 (Bản phô tô có công chứng).

Tất cả đều công chứng và xác nhận dấu.

Địa chỉ nhận hồ sơ và học tập Trường trung cấp y dược Tôn Thất Tùng:

 • +Tại Hà Nội: 28 Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q. Từ Liêm-Hà Nội
 • +Tại Ninh Bình:Số 81Phạm Thận Duật-P.Bích Đào-TP. Ninh Bình.
 • +Tại TpHCM: Bis 168 Phan Văn Trị- Q. Gò Vấp-TpHCM

Mọi chi tiết chứng chỉ xét nghiệm liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ